TÔI GIẾT NGUYỄN BÌNH (Trần Kim Trúc)

Nguyễn Thành Long, quen thuộc với anh em Cách mạng và Kháng chiến qua mỹ hiệu “Long què”. Không ai rõ Nguyễn Thành Long bị thọt một chân trong trường hợp nào nhưng chắc chắn không mang cố tật hồi mới ra chào đời. Anh em, dầu thân mật tới đâu, tò mò hỏi Long thì “chúa thọt” chỉ mỉm cười nói qua chuyện khác.

Nguyễn Thành Long mang nhiều giai thoại trong những ngày đầu “Việt Nam Độc Lập”. Long què đích thân mang một số tài liệu tới Tín Đức Thư Xã ở đường Tạ Thu Thâu (nhà in của bà dân biểu Trần Kim Thoa ngày nay) để nhờ in thì bị từ chối mặc dầu, qua bộ quần áo lam lũ, Long bằng lòng trả tiền in trước.

Vài ngày sau, khi Saigon trong cơn sốt biểu tình, phô trương lực lượng, Nguyễn Thành Long dẫn đầu Đệ Ngũ sư đoàn, dưới lá cờ Đệ Tứ Quốc Tế, nền trắng, trái địa cầu màu xanh và có đường điện xẹt cũng màu xanh, thì người đại diện cho Tín Đức Thư Xã lại đích thân tới yêu cầu “Tư Lệnh sư đoàn” muốn in gì thì in với sự ủng hộ.

Cũng như Đệ Nhị sư đoàn của Nguyễn văn Đẩu, tức trung úy Đẩu – Ủy viên quân sự của Phong trào Thanh Niên Ái quốc Đoàn, Đệ Tam sư đoàn của Nguyễn Hòa Hiệp, Đệ Ngũ sư đoàn của Nguyễn Thành Long tan tác ngay trong những ngày đầu kháng chiến, không phải vì chạm địch mà vì “ngày độc lập” còn xa vời, sư đoàn ít súng lại quá đông người, sự tiếp tế khó khăn nên làm nhiều “chiến sĩ” nản lòng, bỏ về thành.

Những cốt cán của Đệ Ngũ sư đoàn sống vất vưởng tại vùng Trảng Bàng với sự ủng hộ vật chất của giáo dân Cao Đài.

Đã được báo trước nên phái đoàn Trung Đoàn 25 tới làng Anh Tịnh được Nguyễn Thành Long niềm nở đón tiếp:

Nguyễn Thành Long đã nghẹn ngào nắm tay anh đại điện phái đoàn và tuyên bố.:

– Tôi như kẻ sống lại vì được gia nhập hàng ngũ của anh em quốc gia kháng chiến. Nếu trong cuộc tranh đấu này, tôi có bị chết thì cũng an ủi rằng còn có anh em thân mến khác chứ không đến nỗi chết bơ vơ, cô quạnh.

Buổi lễ xuất quân giản dị nhưng vô cùng long trọng. Vị đại điện cho phái đoàn tuyên đọc quyết định của Mặt Trận với Sư Đoàn 5 và Nguyễn Thành Long cũng long trọng cam kết sống chết với Mặt Trận.

Khi về với Quéo Ba, mọi người ngạc nhiên trước sự hiện diện của Đặng Ngọc Tốt, Ủy viên Tuyên truyền của Hành Kháng Nam bộ, cũng dẫn anh em thân tín tới tham dự Đại hội của Mặt Trận.

Việc Đặng Ngọc Tốt tham dự Mặt Trận thực ra không có gì lạ. Đặng Ngọc Tốt, Huỳnh văn Tiếng cũng chỉ là đảng viên Đại Việt Quốc Dân Đảng được Trung Ương biệt phái vào Nam.

Những ngày tiền đại hội vô cùng náo nhiệt vì sự gặp gỡ đột nhiên của các bạn cố tri, vì chiến cuộc mà phải mỗi người đi một ngã.

Vấn đề Đặng Ngọc Tốt rất tế nhị được Phạm Hữu Đức và anh em trong Bộ Tham Mưu Trung Đoàn 28 đưa ra thảo luận với họ Đặng.

Đặng Ngọc Tốt thở dài:

– Tôi biết rằng chỉ có mặt tại Quéo Ba thôi, chưa cần tham dự Đại hội. Khi trở về Tân Uyên cũng khó tránh nỗi sự đàn áp của Nguyễn Bình nhất là sự đàn áp đó ngày nay đối với Tân Dân Chủ đã lộ liễu.

Trước ngày đại hội của Mặt Trận, Đặng Ngọc Tốt được lệnh của Ủy ban Hành Kháng Nam Bộ phải trở về Tân Uyên gấp. Nhiềư anh em khuyên nhủ, ngăn cản nhưng Đặng Ngọc Tốt quyết định ra đi.

Sau tiệc tiễn hành, Đặng Ngọc Tốt giã biệt anh em, lủi thủi đi giữa hai hàng đuốc sáng rực tiễn đưa. Đi đã khá xa, Đặng Ngọc Tốt đột nhiên quay trở lại trước sự mừng rỡ của mọi người nhưng Tốt chỉ muốn tặng anh em bài thơ ứng khẩu :

Đời loạn người ta đều loạn cả
Lễ nghi quên hết lễ nghi xưa
Riêng anh còn giữ nho phong cũ
Lưu luyến trăm bề buổi tiễn đưa

Hôm nay non nước cách xa anh
Trong lúc gần xa rộn chiến tranh
Ghi mấy vần thơ lưu để lại
Tặng anh ba chữ “thẩm kỳ tình”

Đặng Ngọc Tốt ra đi để lại câu thơ Tặng anh ba chữ “thẩm kỳ tình” khiến tất cả anh em tham dự bữa tiễn đưa, đều có linh cảm Tốt ra đi sẽ không bao giờ trở lại.

Nhưng thời gian vẫn lạnh lùng quá, các bộ đội tham dự đại hội lục tục kéo tới Quéo Ba.

Quéo Ba, khu phi chiến hay khu an toàn là một gò nổi giữa vùng sình lầy của tuyến địa đầu Đồng Tháp. Quéo Ba còn được hai tiền đồn cũng là gò nổi che chở là Chòi Mòi và Rạch Bắp.

Muốn từ đất liền vào tới Quéo Ba, các bộ đội từ Dòng Lớn xuống như bộ đội của Cao Đài Trình Minh Thế, từ khu 9 sang như bộ đội của Đức Huỳnh Giáo chủ, từ khu 7 lên như bộ đội của Mười Trí, đều phải lội sình trọn một đêm.

Xuồng nhỏ chỉ là phương tiện để cho anh em chiến sĩ nhẹ bớt gánh nặng, gửi quần áo, súng đạn, trong khi vừa lội sình, vừa đẩy xuồng.

Trung Đoàn 4 và Trung Đoàn 25 tới Quéo Ba trước, có bổn phận dàn binh sẵn để bảo vệ an ninh cho các bộ đội khác tới tham dự đại hội của Mặt Trận tại Quéo Ba.

Phạm Hữu Đức, Bùi Hữu Phiệt dàn quân tại các tiền đồn Chòi Mòi và Rạch Rít. Như vậy, dầu quân Pháp có dám lội sình suốt đêm để tấn công địa điểm của Đại Hội cũng phải san bằng hai tiền đồn kể trên.

Nhưng sự việc bất ngờ đã xảy ra đúng vào ngày mà đại hội của Mặt Trận Quốc Gia Liên Hiệp khai mạc.

Khoảng 11 giờ sáng hôm đó; đột nhiên phi cơ Pháp xuất hiện trên vòm trời Quéo Ba.

Đoàn chim sắt, không nhắm mục tiêu nào nhất định, dội bom, thả lựu đạn và bắn súng xuống đảo nổi Quéo Ba.

Các yếu nhân tham dự đại hội không chút hoang mang vì đã được chỉ dẫn trước, đường tiến, bước thối.

Căn nhà lớn làm trụ sở hội họp được các vuông tre dày và cao bao quanh. Dưới chân các vuông tre này đều đào hố sâu, vì chủ nhà bồi đất lên nuôi dưỡng tre. Các yếu nhân chỉ cần nằm yên nơi hào sâu đó cùng đủ tránh bom, đạn vì bom đạn của Pháp không đủ sức bứng “thành lũy tre xanh”.

Nhiều làn khói đen, nhiều cây lửa đỏ đã bốc cao tại Quéo Ba vì bom đạn của Pháp. Nhưng từ Đức Thầy Huỳnh Phú Sổ tới một người lính bảo vệ địa điểm của đại hội vẫn an toàn.

Tuy nhiên, nằm một chỗ để chịu dựng từ trưa tới gần chiều sự tàn phá của không quân Pháp, khiến nhiều người bực mình.

Những oanh tạc cơ Pháp trút hết bom phải rời xa mặt trận, nhưng những quan sát cơ loại L-19 được mệnh danh là “máy bay bà già” vẫn luẫn quẫn trên trời, đáp lựu đạn và bắn súng trung liên Thompson xuống.

Mười Trí, nóng nảy nhất không còn chịu đựng được nữa, nhảy ra khỏi “chiến hào” đứng chơ vơ giữa sân, trong khi “bà già” bay tới, chỉ tay lên trời la lớn :

– Đ.M “giường cữ” (giường của đàn bà đẻ nằm, ám chỉ đồ vật dơ dáy) không bỏ bom mà bắn súng Thompson. Thực mắc cỡ.

Mười Trí còn la lối và chửi thề nhiều hơn nữa giữa tiếng đạn Thompson nổ.

Trong khi đó, Đức Huỳnh giáo Chủ, thản nhiên ngâm câu thơ của Xuân Diệu:

Hãy mở miệng vàng và nói yêu tôi
Dẫu chỉ là trong một phút mà thôi

Có lẽ Đức Huỳnh Giáo chủ có cảm giác rằng giờ phút chót của cuộc đời đã điểm nên mới ngâm hai câu thơ trên.

Sau cuộc oanh tạc Quéo Ba, tình báo cho biết rằng tại chợ Trảng Bàng “người ta” dán truyền đơn “thách thức”: chúng tao họp đại hội tại Quéo Ba (ngày giờ đó), mày (Pháp) có giỏi thì tới đó đua tài”.

Những anh em trẻ trong bộ Tham Mưu Trung Đoàn 25 đề nghị ám sát Nguyễn Bình.

Đề nghị này không được “các anh lớn” trong đại hội tán thành nhưng cũng không phản đối.

—>Xem tiếp

This entry was posted in 1.Hồi-ký - Bút-ký, 5.Tài-liệu - Biên-khảo, TRẦN KIM TRÚC: Tôi giết Nguyễn Bình. Bookmark the permalink.

3 Responses to TÔI GIẾT NGUYỄN BÌNH (Trần Kim Trúc)

 1. Lê Thy says:

  Xin chân thành cảm tạ bạn NQT độc giả BVCV đã gởi cho Lê Thy những sách:
  – Tôi giết Nguyễn Bình (Trần Kim Trúc)
  – Về R- hồi ký chiến trường viết về bí mật của Mặt Trận Giải Phóng Miền Nam (Kim Nhật)
  – và loạt sách viết về Tình báo chiến lược Hà Nội tại Dinh Độc Lập của Trần Trung Quân:
  * Gián Điệp Nhị Trùng
  * Cụm A22
  * Lái buôn tổng thống.

  Trân trọng
  Lê Thy

  Like

 2. NQT says:

  NQT rất vui khi thấy những cuốn sách này thay vì nằm trong thùng, thì nay được BVCV đăng cho mọi người cùng đọc. Bravo Lê Thy đã bỏ công đánh máy lại.

  Like

  • Lê Thy says:

   Lại xin gởi lời cám ơn độc giả NQT đã gởi thêm 5 quyển sách để cho LT không “thất nghiệp” từ đây tới cuối năm. Cũng may là xương cốt nhất là mấy ngón tay được trời thương nên không bị bệnh thấp khớp của người già vẫn còn thi triển “thập dương chỉ” trên bàn phím đánh máy.

   Một lần nữa vô cùng cảm tạ NQT.

   Trân trọng,
   Lê Thy

   Like

Ý kiến - Trả lời

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s