Về “R” (Kim Nhật)- Phần II

PHẦN II

“R”

1- “R” ?

“R” đọc là Rờ, nhưng khi viết chỉ là “R”. Bảo nó là tên tắt, là ám hiệu, bí danh, cái nào cũng đúng. Nhưng nghĩa nó là gì?

Ta hãy nghe những ông lính “R”, trong những buổi trà dư tửu hậu tranh nhau giải nghĩa chữ “R”. Vì kể từ ngày dưới xã vào du kích rồi được tuyển lựa về “R”, lần đầu tiên nghe nói đến “R” thật là ngỡ ngàng, không hiểu đó là gì, chỉ biết “R” ở xa lắm, cao lắm, oai lắm. Ở đó chắc có thành phố, ngựa xe, nhà cao cửa rộng, đèn điện giăng mắc như sao. Tha hồ mỗi ông nghĩ một cách, qua trí tưởng tượng và qua những lời đồn đãi của những bậc đàn anh từng nghe nhiều chuyện lõm bõm về “R”.

Khi đã là lính “R”, hoặc ở những đơn vị Hậu Cần, hoặc ở những đơn vị chiến đấu, hoặc ở những cơ quan trực thuộc Cục Chính trị hay Cục Tham mưu, những anh du kích từ miền I-2, I-3 xa tít đó mới phát biểu ý kiến về cái hiểu của mình như sau:

Một anh, mặt tái xanh, gầy gò, hai mắt hãy còn lờ đờ, chứng tỏ rằng đã bị vi trùng Falciparum vật cổ không biết bao nhiêu keo từ Khu B sang Khu A, hết nằm bệnh viện K71 thì đến K73, rồi K77 v.v…Ấy, cái giống Falciparum thì dai như đỉa đói, cứ bám mãi anh ta không buông. Kết quả của phiếu Hoá nghiệm bao giờ cũng Falci+ hay Falci++ có khi đến Falci+++. Anh ta bảo:

– Rờ (R) à? Rờ là rét! Sốt rét kinh khủng! Một năm ba trăm sáu mươi lăm ngày, tính ra tao nằm trùm chăn tại đơn vị hết một trăm ngày, nằm bệnh viện chừng bốn tháng và cứ en en, nhức đầu “nắng hổng ưa, mưa hổng chịu, nhát gió, kỵ mù sương” thì suốt cả trăm ngày còn lại. Vậy Rờ (R) là rét thôi.

Một cậu có lẽ ở đơn vị “cải hoạt” yếu quá, tiếp phẩm lại lừng khừng nên quanh năm suốt tháng “đầm đừ” cái món mắm ruốc kho sền sệt nêm bột ngọt với đường, chấm măng le hoặc rau rừng, thì cậu ta lại cãi:

– Rờ (R) là ruốc mới đúng! Quanh năm suốt tháng tao chỉ thấy Ruốc chớ có thấy gì khác đâu?

Một tay có vẻ thật thà, ít ăn, ít nói, không đồng ý:

– Bậy! Rờ (R) là tên tắt, là bí danh của Miền, của Bộ Chỉ huy. Căn cứ của mình ở rừng sâu thì Rờ là Rừng chớ.

Một tướng khác, chắc ít ra là cũng bị rắn chàm quạp lửa hay chàm quạp cườm đớp cho một phát suýt về “chầu ông bà”, phát biểu ý kiến:

– Rờ (R) là rắn đấy! Rắn chàm quạp sao mà nhiều dữ vậy không biết! Ngày nào tao không nghe nói đến nó hình như bữa đó ăn cơm không ngon.

Rồi hằng trăm ý kiến khác nhau, định nghĩa chữ “R” với mọi khía cạnh hài hước, châm biếm để làm cho “xôm tụ” quanh mấy bình trà đặc quánh như thuốc cao mà thiếu “đồ cầm tay”. Kể ra uống trà mà thiếu đồ cầm tay như vài tảng đường, vài hột đậu phộng hay vài viên kẹo nó cũng hơi buồn.

Đấy lính “R” phát biểu ý kiến như vậy đấy! Ai không chịu thì cứ cãi đi !

Rờ (R) ở đâu, vùng nào mới được xem là Rờ ? Nếu hỏi một anh lính cơ động của tỉnh I-1 hay một anh chủ lực của I-2, I-3 anh ta trả lời một cách đại khái :

-Tây Ninh!

Còn hỏi một cán bộ ở vùng khu 6, khu 5 thì anh này bảo :

– Rờ hả ? Ở bên kia sông Đồng Nai! Tớ có về họp một lần ở đó.

Nhưng trong những buổi học tập nghị quyết bổ sung 66 của Đảng ủy Hậu Cần tại một đơn vị Hậu Cần ở Hắc dịch ở men đường số 2, thuộc Hàm Tân Xuyên Mộc hay ở tại Rừng Sát, Bà Rịa ta được nghe một chính trị viên C “đả thông tư tưởng” cho lính như sau :

– Trong các đồng chí chúng ta có một số đồng chí phạm vào khuyết điểm lãng phí của công, thiếu tinh thần bảo vệ tài sản của Đảng. Những hiện tượng xảy ra dưới nhiều hình thức như giữ súng thì không lau chùi để sét đóng đỏ như cổ trầu trong nòng súng, như không kiểm tra kho thực phẩm, đậy điệm cho kỹ để đường trong kho chảy nước nổi bọt, dòi bò lúc nhúc, muối thì chảy nước hao hớt đi. Thậm chí, đến nỗi có đồng chí đi lãnh gạo dọc đường, thấy nặng mở bồng đổ gạo vào rừng bớt năm ba lít cho nhẹ để dễ tải, dễ mang. Tinh thần bảo vệ của công, bảo vệ tài sản của Đảng, các đồng chí để đâu ? Có phải hành động đó xuất phát từ tư tưởng : “Rờ (R) mà ! Rờ giàu lắm, Rờ thiếu gì, mất cái này lấy ai khác lo gì !” Tai hại vô cùng các đồng chí! Là lính Rờ mà các đồng chí còn có tư tưởng đó thì…

Đấy! Từ cái miền heo hút, xa xôi đó cũng là Rờ thì Rờ ở đâu ? Vùng nào là của Rờ ?

—> Các Khu vực R
<— Mục Lục

This entry was posted in 1.Hồi-ký - Bút-ký, 5.Tài-liệu - Biên-khảo, KIM NHẬT: Về "R". Bookmark the permalink.

Ý kiến - Trả lời

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s