BÓNG TỐI ĐI QUA (Kim Nhật) – Quyển I

Lê Thy đánh máy từ sách do TM gởi tặng:
MỤC LỤC

Chương I: Mùa Thu qua mau
Chương II: Đường vào lý tưởng?
Chương III: Cô Giao Liên B.39
Chương IV: Chặng đường đầu
Chương V: Tân binh I Tư
Chương VI: Chiến khu D! Chiến khu D!
Chương VII: Chiếc lá cuối thu

Các bạn thân mến,

Trong cuộc chiến tranh trên đất nước ta suốt hai mươi mấy năm qua, chúng ta bị đặt vào một khung cảnh nghịch thường. Vừa là một cuộc chiến tranh chống thực dân Pháp giành độc lập cho dân tộc, cho tổ quốc. Vừa là một cuộc nội chiến giữa người Việt với người Việt, nhẫn tâm tàn sát nhau, không chút xót thương, không còn sót lại chút tình, dù là mong manh như sương khói.

Cuộc chiến tranh hôm nay, ta sợ hãi, ta kinh tởm, ta không bằng lòng, ta không bao giờ chấp nhận. Nhưng nó vẫn cứ đến. Đến với tất cả hận thù, hằn học, đến với đau thương ! chết chóc, máu chảy thành sông, xương chất thành núi. Anh em là kẻ thù, cha con là hai kẻ lạ không quen, đồng bào ruột thịt là dị chủng, là những loài dã thú nhốt cùng một chuồng.

Đau thương như thế đó. Phi nhân như thế đó. Nó vẫn cứ xảy ra. Tất cả chúng ta đều bị sức mạnh của nó cuốn vào, và chúng ta đang chịu đựng.

Có nhiều kiểu sống cũng như có nhiều cách chết. Và có vô số cuộc đời dị biệt xảy ra trên giang sơn nhỏ bé của đất nước ta. Chúng ta muốn thấy tất cả, biết tất cả để đánh giá và hiểu một cách tường tận về cuộc chiến tranh này. Có những cái ta đã biết rồi. Có những cái ta chưa biết. Có những cái ta không thể biết. Có những cái ta đang hoài nghi. Nhưng, vì tương lai của chính chúng ta, mạng sống của gia đình ta, số phận của đất nước ta, ta cố gắng, kiên nhẫn tò mò, tức tối, phải biết cho kỳ được. Biết để phán xét, để biết mình phải làm gì trong cuộc chiến tranh hôm nay.

Do đó, quyển sách này, tác giả của nó chỉ dám có một ước nguyện chân thành là góp nhặt, giới thiệu với các bạn, gửi đến các bạn một khung trời mà chúng ta chưa biết hay biết chưa đầy đủ, một cuộc đời trong hàng triệu cuộc đời của cuộc chiến tranh mệnh danh ý thức hệ – Quốc Gia và Cộng Sản, độc tài chuyên chính và tự do dân chủ.

Vũ Hùng – nhân vật chính bằng xương, bằng thịt là một sinh viên đại học Luật khoa, hiện đang có mặt ở Sàigòn là chứng nhân của một đoạn đường lịch sử. Anh đã sống 1287 ngày trong khung trời đó.

Giờ, Vũ Hùng kể lại cho chúng ta nghe về cuộc đời của anh. Chúng ta sẽ được biết những điều ta chưa biết.

Thiên hồi ký này là của Vũ Hùng được viết thành chuyện dài Phát Thanh truyền đi trong 49 chương trình liên tục, nhiều tháng liền trên Đài Phát Thanh Tiếng nói Tự do. Tôi, Kim Nhật, chỉ dám và được phép cải biên lại thành hồi ký theo kỹ thuật văn xuôi với sự hợp tác của Vũ Hùng.

Các bạn sẽ đọc ở đây, quãng đời của anh và nhiều quãng đời khác, từ nhân vật số 1 là Đại Tướng Nguyễn Chí Thanh cho đến cán bộ nữ giao liên của họ hoạt động tại Sàigòn.

Xin mời các bạn vào chuyện. Các bạn sẽ sống với Vũ Hùng. Và những sự kiện xảy ra trong ” BÓNG TỐI ĐI QUA” sẽ… nói với các bạn.

Sàigòn, mùa đông Kỹ Dậu
Tháng 12/1969
Tác giả KIM-NHẬT

—> Chương I

This entry was posted in 1.Hồi-ký - Bút-ký, KIM NHẬT: Bóng Tối Đi Qua. Bookmark the permalink.

7 Responses to BÓNG TỐI ĐI QUA (Kim Nhật) – Quyển I

 1. Yen kapitan says:

  Sao không thấy chương IUI và các chướng tiếp theo, câu chuyện đang hay nhưng không có tiếp theo, xin gởi vào cho tôi các chương tiếp theo

  Like

  • Lê Thy says:

   Cám ơn bạn đã đọc truyện này trên BVCV. Nhưng xin lỗi bạn, Lê Thy già rồi nên mỗi ngày chỉ có thể đánh máy 1 chương thôi. Mong bạn thông cảm !

   T.B: Sở dĩ đánh chậm như vậy là vì sách cũ (in từ 1970) chữ rất mờ, đôi khi mất chữ nên với thị lực của một bà già gần 80 tuổi cần phải ráng lắm.

   Like

   • Yen japiran says:

    Thank you chị đã trả lời
    Tôi tưởng đã có sẵn nhưng chưa gởi nên yêu cầu. Mong có sớm để đọc để khỏi bị gián đoạn , mong chị có nhiều sức khỏe để gởi nhiều bài cho chúng tôi được đọc

    Like

 2. Yen kapitan says:

  Cám ơn chị Lê Thy
  Tôi đã đọc xong cuốn một rồi , quá hay
  Mong có cuốn hai để đọc tiếp

  Like

  • Lê Thy says:

   @Yen kapitan,

   Anh/Chị thấy hay thì LT vui rồi.

   Hồi ký này còn 2 quyển. LT đang tiếp tục đánh máy. Sắp xong 1 chương của Q2. Cố gắng mỗi ngày có thể post lên một chương nếu sức khỏe cho phép. Thời tiết nơi LT ở cả tuần nay nóng chảy mỡ (30 độ C – 86 độ F) nên người cứ uể oải không muốn làm gì cả. Sẽ còn tiếp tục nóng như vậy tới thứ sáu tuần này.

   Like

 3. Nguyễn Quang Duy says:

  Cám ơn chị Lê Thi những tài liệu vô cùng quý giá tôi đã đọc giờ đọc lại mới thấy giá trị của các tài liệu này. Kính mến. Nguyễn Quang Duy

  Like

  • Lê Thy says:

   Đọc những dòng trên đây của Duy, chị rất vui vì thấy bản thân đã đạt được mục đích khi cặm cụi đánh máy lại các tài liệu, các sách xưa để phổ biến . Cám ơn Duy nhiều.
   Đang chờ những bài bình luận và quan điểm của Duy.
   Quý mến,
   Lê Thy

   Like

Ý kiến - Trả lời

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s