CÁC NGHĨA ĐỊA Ở SÀIGÒN – GIA ĐỊNH trước năm 1975: Nghĩa Địa Saigon 11…16

(TM tổng hợp và bổ túc)

I- NGHĨA ĐỊA SÀIGÒN
(11…16)

11-An Dưỡng Ðịa Phú Lâm
Phường Phú Lâm
Quận 6-Sàigòn

Theo tài liệu [1] : An Dưỡng Ðịa Phú Lâm là một khu nhà mồ , gần xa cảng Miền Tây đi về lục tỉnh miền Tây. Trong khu An Dưỡng Địa có chùa Huệ Nghiêm, có tháp Phổ Đồng.

Theo tài liệu [2] : Trước năm 1975, Phú Lâm là một trong 5 phường thuộc về quận 6 – Sàigòn (Bốn phường kia là : Bình Phú, Bình Tây, Bình Tiên và Chợ Lớn);

Xa cảng Miền Tây nằm trong một khu đất thuộc xã An Lạc, Quận 6, giới hạn bởi Quốc lộ số 4 và đường Rạch Cát đi Bà Điểm. Xa cảng ngó ra Quốc lộ số 4 , bên kia là cư xá Phú Lâm C , bên phải gần Mũi Tàu Phú Lâm nơi giao điểm với đại lộ Hậu Giang;

Hình Xa cảng Miền Tây
trích từ tài liệu [3]

Theo tài liệu [1] : Tiền thân cuả chùa Huệ Nghiêm là Viện Phật Học Phổ Thông được thành lập đầu năm 1964, rồi chuyển qua Viện Phật Học Chuyên Khoa đầu năm 1971.

Tuy nhiên theo tài liệu [4,5,6] thì năm thành lập của Huệ Nghiêm có phần hơi khác : Phật học viện Huệ Nghiêm hay chùa Huệ Nghiêm tọa lạc trước Bến xe miền Tây.Sau năm 1975, địa điểm của chùa thuộc về phường An Lạc A, quận Bình Tân.

Chùa do Hòa thượng Thích Thiện Hòa khai sáng, xây dựng vào ngày 11 tháng 11 năm 1962 theo bản vẽ của kiến trúc sư Võ Đình Diệp, với kiến trúc độc đáo chùa cổ miền Bắc truyền thống.

Hòa thượng người làng Tân Nhựt (Chợ Lớn). Ngài xuất gia với Tổ Khánh Hòa tại Phật học đường Lưỡng Xuyên (chùa Lưỡng Xuyên,Trà Vinh) vào năm 1935. Ngài theo học nhiều Phật học đường ở miền Trung, miền Bắc từ năm 1936 đến năm 1948. Ngài là một danh tăng lỗi lạc của Phật giáo Việt Nam về các lãnh vực truyền giới, kiến thiết và trước tác. Hòa thượng viên tịch vào ngày 07 tháng 02 năm 1978.

Chùa là nơi tu học của chư tăng từ năm 1963 đến năm 1985 với các tên: Trường Trung đẳng Phật học chuyên khoa, Phật học viện Huệ Nghiêm, Viện cao đẳng Phật học Huệ Nghiêm gồm 400 Tăng sinh, Viện Cao đẳng Phật học Huệ Nghiêm.

Chùa đã được trùng tu vào năm 1965 và năm 1989. Trong khuôn chùa có nhiều công trình đẹp như tháp chuông, đài Quan Âm, tháp Phổ Đồng (cao 32 thước, xây năm 1972), đặc biệt là pho tượng đức Phật Thích Ca (cao 4,5 thước, ngang 4,5 thước) do điêu khắc gia Lê Thành Nhơn sáng tác, an vị vào năm 1979.

Tháp Phổ Đồng chùa Huệ Nghiêm là nơi lưu giữ những bình hài cốt của những người quá cố hỏa táng.

Dựa theo năm thành lập của Huệ Nghiêm, người ta suy ra rằng An Dưỡng Ðịa Phú Lâm có thể được mở ra vào năm 1962 hay trước đó.

Theo tài liệu [1] : Ở An Dưỡng Địa nổi tiếng có nhiều ma. Một tài liệu khác [7] hơi khôi hài viết rằng : ‘’Ma bên đường thì tôi chưa thấy nhưng tôi nghe nhiều chuyện ma trong An dưỡng địa Phú Lâm từ miệng bạn bè kể lại y như thiệt, nào là ma tóc dài thất tình khóc bù lu bù loa khi trăng lên, nào là ma trẻ con tàn tật bò quanh nghĩa trang tìm kiếm đồ cúng trên các nấm mộ vào lúc nửa đêm. Hoá ra vùng đất Phú Lâm sầm uất lâu đời, có nhiều chùa xưa cũng không hoằng hoá được cô hồn lớn nhỏ’’.

Tài liệu tham khảo :

1-Thích Tịnh Từ -Viện trưởng Tu Viện Kim Sơn, California – Ông lão trong An Dưỡng Địa -Lòng Trắc Ẩn – 29/01/2013.

2-Bách khoa toàn thư- Quận 6.

3-Trang mạng Nguyễn Tích Nghĩa-Phú Lâm xưa.

4-Bách khoa toàn thư –Chùa Huệ Nghiêm.

5-Chùa Huệ Nghiêm (Pagoda) (Thành phố hcm).

6-Mạng Ancu.me – Các ngôi chùa gần bến xe miền Tây quận Bình Tân ai cũng nên ghé – 31/01/2019.

7-Sàigòn Xưa-Tìm lại Chợ Phú Lâm và những con đường quen thuộc-13/05/2019.

—>12-Khu Mả Lạng – Đồng Tiến

This entry was posted in 5.Tài-liệu - Biên-khảo, TM, TM: Các Nghĩa địa ở Sàigòn - Gia Định trước năm 1975. Bookmark the permalink.

Ý kiến - Trả lời

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s