CÁC NGHĨA ĐỊA Ở SÀIGÒN – GIA ĐỊNH trước năm 1975: Nghĩa Địa Gia Định

31-Mồ tập thể Việt cộng gần phi trường Tân Sơn Nhứt
Xã Tân Sơn Hòa
Quận Tân Bình – Gia Định

Theo tài liệu [1] : Năm Mậu Thân 1968, trong đợt 1 của cuộc tổng tấn công vào Sàigòn và Gia Định,vào khoảng 3 giờ 45 rạng ngày mồng 2 tết , nhằm ngày 31 tháng 1, một đại đội của tiểu đoàn 269 việt cộng thuộc công trường 9 từ Bà Quẹo phóng nhiều mũi dùi tiến đánh phi trường Tân Sơn Nhứt .

Nỗ lực chính của chúng là nhằm vào hai tiền đồn bảo vệ phi trường. Nhờ lấy được hai tiền đồn này, cộng quân bắt đầu dồn hàng ngang băng qua một bãi trống ở cuối phi đạo, lúc đó là 5:20 sáng.

Nhưng bị các sĩ quan thuộc Bộ tư lệnh Không đoàn 33 và một đại đội Nhảy dù phản công khi chúng chỉ còn cách phi đạo khoảng 400 thước. Trung tá Lưu Kim Cương, tư lệnh Không đoán 33 đã đích thân chỉ huy trận phản công. Trung tá bị đạn ở đùi và chân ngay từ đầu. (Phụ chú :Trung tá Lưu Kim Cương , sau lên Đại tá ,trong đợt 2 của cuộc tổng tấn công vào Sàigòn và Gia Định của việt cộng, bị trúng đạn địch tử thương vào lúc 9 : 30 sáng ngày 6 tháng 5. Xem thêm chi tiết trong bài Nghĩa trang quân đội Pháp ở Tân Sơn Nhứt của cùng tác giả).

Cộng quân hốt hoảng tìm chỗ bố trí nhưng không kiếm được một điểm tựa trong cánh đồng cỏ hoang này.Chúng rút lui về cố thủ tại hai tiền đồn.Các chiến sĩ Nhảy dù xung phong tiến lên diệt giặc.

Việt cộng bỏ lại trên chiến trường 162 xác đồng bọn. Xe ủi đất phải đào một hầm rộng để chôn. Tài liệu [1] không có ghi địa điểm của cái mồ tập thể này nhưng chắc chắn là nó phải nằm gần khu vực phi trường.

Mặt khác, tài liệu [2] viết rằng : ’’ Cái mồ tập thể này nằm ở phía Tây sân bay Tân Sơn Nhứt . Đây là khu vực diễn ra các trận đánh ác liệt tấn công vào phi trường Tân Sơn Nhứt vào ngày 30 tháng 1 và 1 tháng 2 năm 1968. Tuy nhiên, theo văn bản của Trung tâm Phát thanh – Truyền hình Quân đội, hiện khu vực phía Tây phi trường đang có một dự án xây dựng được triển khai, và khu mộ tập thể có thể nằm trong khu vực này. Dự án xây cất có vốn đầu tư đến 200 triệu đô là Mỹ ’’ . Bọn ngụy quyền cộng sản chỉ có biết tiền mà thôi, thây kệ xác của mấy tên đồng chí đã chết ngu xuẩn !

Tài liệu tham khảo :

 1. Khối Quân Sử-Phòng 5-Bộ Tổng tham Mưu-Tổng công kích-tổng khởi nghĩa của việt cộng Mậu Thân 1968.
 2. Phạm Thu Hương : Những dự án trên nền nghĩa trang cũ ở Sàigòn- Khu thương mại có thể nằm trên khu mộ tập thể ở Tân Sơn Nhất- 31/03/2020.

—>32-Nghĩa trang Kiến An – Ngọc Lũ

This entry was posted in 5.Tài-liệu - Biên-khảo, TM, TM: Các Nghĩa địa ở Sàigòn - Gia Định trước năm 1975. Bookmark the permalink.

2 Responses to CÁC NGHĨA ĐỊA Ở SÀIGÒN – GIA ĐỊNH trước năm 1975: Nghĩa Địa Gia Định

 1. pearlharbor2009 says:

  nghĩa trang Đa Minh giờ nằm trên đường Bình Long (thuộc quận Bình Tân), đối diện đường Phú Thọ Hòa (quận Tân Phú), nó tách ra so với khu nghĩa địa Bình Hưng Hòa (góc ngã 4 Bình Long – Tân Kỳ Tân Quý).

  Like

 2. TM says:

  Cám ơn pearlharbor2009 đã bổ túc thêm chi tiết cho bài viết được đầy đủ hơn, hữu ích cho TM và các độc giả khác

  Like

Ý kiến - Trả lời

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s