CÁC NGHĨA ĐỊA Ở SÀIGÒN – GIA ĐỊNH trước năm 1975: Nghĩa Địa Gia Định

32-Nghĩa trang Kiến An – Ngọc Lũ
Phường Bình Trưng Đông
Quận Thủ Đức-Gia Định

Theo tài liệu [1] : Nghĩa trang Kiến An – Ngọc Lũ được thành lập vào năm 1969 bởi hai hội Kiến An và Ngọc Lũ ( gốc Hải Phòng,Hà Nam, Nam Định và Ninh Bình- Bắc Việt) để chôn cất những người trong hội qua đời .Hai hội này đã phải hùn với nhau 1.9 triệu đồng để mua đất làm nghĩa trang này.


(Chú thích :
Theo trí nhớ của tác giả bài này, vào khoảng năm 1969 , hối xuất chính thức 1 đô la Mỹ = 100 hay 110 đồng Việt Nam. Vậy thì 1,9 triệu đồng tương đương với 19000 đô la Mỹ. Đây là một số tiền rất lớn, không những cho thời đó mà cũng còn lớn quá lớn cho thời nay).

Miếng đất này, theo tài liệu [2], rộng hơn 1 mẫu tây .Lúc đó, nghĩa trang không có tường bao quanh ,khu vực xung quanh nghĩa trang rất hoang vu, ít người qua lại, dân cư thưa thớt. Sau này, nghĩa trang được ngăn cách với bên ngoài bằng bức tường bao quanh, cao 5 thước (?).

Hiện nay, nghĩa trang Kiến An – Ngọc Lũ với hơn 1200 ngôi mộ nằm sát nhau, cây xanh um tùm, là một trong bốn nghĩa trang lớn của phường Bình Trưng Đông. (Ba nghĩa trang lớn khác là: Văn Giáp, Cây Cám và Đất Thánh Mỹ Hòa – Tân Lập).

Sau năm 1975, nghĩa trang Kiến An – Ngọc Lũ thuộc sở hữu của nhà nước (đúng hơn là bị ngụy quyền cộng sản tịch thu) và trở thành nơi an nghỉ của nhiều người dân thành phố.

Theo tài liệu [3] : Năm 2013, ngụy quyền cộng sản ra quyết định đóng cửa và giải tỏa nghĩa trang Kiến An – Ngọc Lũ , để xây dựng công viên, chợ, các công trình công cộng. Phường Bình Trưng Đông tương lai sẽ có những khu đô thị sầm uất. Việc di dời nghĩa trang sẽ mang nhiều lợi ích cho người dân (Sic).

Tài liệu tham khảo :

 1. VietNam.Net- Ngôi nhà cửa mở thẳng vào ‘địa ngục’, chuyện khó tin có thật ở Sàigòn-24/10/2019.
 2. Saigon online-Nghĩa trang trong khu dân cư-19/10/2016.
 3. VietNam.net-Chuyện lạ ở khu đất vàng triệu đô Sàigòn, dân khốn khổ vì mùi tử thi -19/10/2019.

—>33-Nghĩa trang Tân Sa Châu

This entry was posted in 5.Tài-liệu - Biên-khảo, TM, TM: Các Nghĩa địa ở Sàigòn - Gia Định trước năm 1975. Bookmark the permalink.

2 Responses to CÁC NGHĨA ĐỊA Ở SÀIGÒN – GIA ĐỊNH trước năm 1975: Nghĩa Địa Gia Định

 1. pearlharbor2009 says:

  nghĩa trang Đa Minh giờ nằm trên đường Bình Long (thuộc quận Bình Tân), đối diện đường Phú Thọ Hòa (quận Tân Phú), nó tách ra so với khu nghĩa địa Bình Hưng Hòa (góc ngã 4 Bình Long – Tân Kỳ Tân Quý).

  Like

 2. TM says:

  Cám ơn pearlharbor2009 đã bổ túc thêm chi tiết cho bài viết được đầy đủ hơn, hữu ích cho TM và các độc giả khác

  Like

Ý kiến - Trả lời

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s