CÁC NGHĨA ĐỊA Ở SÀIGÒN – GIA ĐỊNH trước năm 1975: Nghĩa Địa Gia Định

34-Nghĩa trang Bình Hưng Hòa
Quận Tân Bình ( trước 1975) – Gia Định

Trước nhứt xin trình bày sơ về địa bàn tọa lạc của Nghĩa trang Bình Hưng Hòa trước và sau năm 1975.

Theo tài liệu [1] : Ngày 29 tháng 4 năm 1957, chính phủ Việt Nam Cộng Hòa ban hành Nghị định 138-BNV/HC/NĐ ấn định ranh giới tỉnh Gia Định gồm 6 quận (10 tổng, 61 xã), trong đó tăng thêm 2 quận là Bình Chánh và Tân Bình nằm sát bên nhau (Xem bản đồ dưới đây).

Quận Tân Bình được thành lập từ việc cắt tổng Dương Hòa Thượng (gồm bảy xã: Bình Hưng Hòa, Phú Nhuận, Phú Thọ Hòa, Tân Hòa, Tân Sơn Hòa, Tân Sơn Nhì và Vĩnh Lộc) ra khỏi quận Gò Vấp. Quận lỵ đặt tại xã Phú Nhuận.

Ngày 11 tháng 12 năm 1965, xã Tân Phú thuộc quận Tân Bình được thành lập, từ phần đất cắt ra của hai xã: Tân Sơn Nhì và Phú Thọ Hòa cùng quận. Cho đến ngày 29 tháng 4 năm 1975, quận Tân Bình có 7 xã trực thuộc: Bình Hưng Hòa, Phú Nhuận, Phú Thọ Hòa, Tân Phú, Tân Sơn Hòa, Tân Sơn Nhì, Vĩnh Lộc.

Địa danh Bình Hưng Hòa đã được ghi rõ (mũi tên xanh dương) trên bản đồ tỉnh Gia Định dưới đây.

Như vậy nghĩa trang Bình Hưng Hòa nằm trong địa bàn quận Tân Bình.

Theo tài liệu [2] : Kể từ sau năm 1976, ngụy quyền cộng sản chuyển xã Bình Hưng Hòa của quận Tân Bình sang quận Bình Chánh.

Sau năm 2003, ngụy quyền cộng sản thành lập quận Bình Tân từ 3 xã: Bình Hưng Hòa, Bình Trị Đông, Tân Tạo và An Lạc thuộc quận Bình Chánh. Ngày nay, nghĩa trang Bình Hưng Hòa thuộc về quận Bình Tân (tài liệu [3]).

Theo tài liệu [4] : Nghĩa trang Bình Hưng Hòa nằm ở phía Tây, cách trung tâm thành phố Sàigòn khoảng 12 cây số.

Theo tài liệu [5] : Nghĩa trang Bình Hưng Hòa với diện tích khoảng 440.000 thước vuông (44 mẫu tây) là nghĩa trang lớn nhất của thành phố hcm (Sic) . Nghĩa trang nằm ở phường Bình Hưng Hòa và Bình Hưng Hòa A của quận Bình Tân, trên trục 2 con đường chính là đường Tân Kỳ Tân Quý và đường Bình Long (Xem bản đồ dưới đây).Từ đường Tân Kỳ Tân Quý, quẹo phải chừng 50 thước là lạc vào nghĩa trang Bình Hưng Hòa. Khó có thể miêu tả hết sự rộng lớn của nghĩa trang Bình Hưng Hòa, chỉ biết rằng một khi đã đi vào bên trong nghĩa trang, tuyệt đối xung quanh chỉ thấy mộ chí đến ngút tầm mắt.

Nghĩa trang Bình Hưng Hòa lớn gồm khoảng 30 nghĩa trang nhỏ hợp lại, như nghĩa trang Phật giáo Phật Học, nghĩa trang công giáo Đa Minh (xem thêm chi tiết trong bài Nghĩa trang giáo xứ Đa Minh – Ba Chuông của cùng tác giả), Lazaro, Thánh Minh Tương Tế, Giáo xứ Đức Mẹ A, Giáo xứ An Lạc , và các nghĩa trang Bắc Việt, Vụ Bản Thượng Nông, Quan Công, Hiếu Nghĩa, Sáu Liễu, Tân Việt, Khu 85, Ngọc Cụt, Nam Thái, , Chín Lý, Chín Hoàng, Nguyễn Văn Bì, Võ Văn Tre, Hai Cờ (Võ Văn Cờ), Trần Văn Láy, Chín Hoàng, Vân Chàng, Văn Ấp v/v… Cổng vào mỗi nơi đều có nét kiến trúc riêng biệt, mang vẻ đẹp của thời gian (tài liệu [6,7]).

Nơi thờ cúng của khu nghĩa trang vắng bóng người thăm viếng
(Hình trích từ tài liệu [8])

Cổng vào khu nghĩa trang Phật Giáo
(Hình trích từ tài liệu [8])

Tượng đài Phật Quan Âm
(Hình trích từ tài liệu [8])

Cổng vào khu nghĩa trang Công Giáo
(Hình trích từ tài liệu [8])

Khu mộ người Công Giáo
(Hình trích từ tài liệu [8])

Trong khuôn viên nghĩa trang có Trung tâm hỏa táng Bình Hưng Hòa và một văn phòng, nơi lưu giữ hồ sơ các ngôi mộ ở đây và cung cấp thông tin cho người thân mỗi khi đến đây thăm viếng.

Trung tâm hỏa táng Bình Hưng Hòa
(Hình trích từ tài liệu [8])

Tài liệu [9] viết rằng nghĩa trang Bình Hưng Hòa được thành lập cách đây hơn 40 năm (kể từ thời điểm nào, không thấy tài liệu này xác định ?). Theo một tài liệu [5] khác : Nghĩa trang Bình Hưng Hòa là một nghĩa trang tự phát từ trước năm 1975. Hơn nữa ,theo người thân của tác giả bài này, thì nghĩa trang Bình Hưng Hòa phải được thành lập trước năm 1970.

Số lượng các ngôi mộ trong nghĩa trang Bình Hưng Hòa không được biết rõ : khoảng 100.000 ngôi mộ (tài liệu [5]), 75.000 ngôi mộ (tài liệu [8]) và 69.200 mộ (tài liệu [9] ).

Theo tài liệu [6,7] : Nghĩa trang Bình Hưng Hòa là một nghĩa trang của các hội đoàn tôn giáo hay của tư nhân, có tổ chức hành chánh chu đáo , có đầy đủ các cơ sở cho các dịch vụ tang lễ . Như vậy nghĩa trang này khó có thể là tự phát như đã viết trong tài liệu [5].

Ngoài ra theo tài liệu [10] : Mặc dù là khu nghĩa trang tự phát nhưng ở đây có thiết kế với nhiều cây xanh, tạo không gian thoáng mát, thanh tĩnh. Ngoài ra, các công trình kiến trúc ở đây cũng được xây dựng rất khang trang, đẹp đẽ. Kết luận : Không có gì gọi là tự phát cả !

Theo tài liệu [5] : Hồi năm 1993, nghĩa trang Bình Hưng Hòa còn trống trơn, toàn ruộng với mộ, làm gì phố xá sau này”.Ở đây ngày nào cũng buồn xỉu. Những ngày vui nhất ở đây chính là vào dịp Tết”. Trước Tết khoảng 1 tuần và sau Giao Thừa 3 ngày, là giai đoạn “tấp nập” nhất của nghĩa địa . Những ngày sau đó, mọi thứ lại trở về với quy luật trầm lặng, buồn so.

Cũng theo tài liệu [5] : Nghĩa trang Bình Hưng Hòa có 2 hồ lớn, hồ thứ nhứt nằm ở trung tâm nghĩa trang đã được san lấp năm 2008 để lấy chỗ chôn cất và hồ thứ hai mặt tiền nằm trên đường Bình Long. Không biết từ bao giờ, hồ thứ hai được gọi bằng cái tên rùng rợn: “Hồ Âm Phủ”.

Ban đầu, lúc mới thành lập nghĩa trang, chưa có hồ Âm Phủ . Sau năm 1975, một công ty xây cất tới đào và lấy đất để san lấp công trình (hồ thứ nhứt ?), múc hoài thành ra cái hồ Âm Phủ. Nó rất rộng và cực kỳ sâu. Hồ sâu thế nên có nhiều người tìm đến để tự tử. Hồi xưa, năm nào cũng vài ba “mạng” trầm mình ở hồ Âm Phủ. Vì lý do đó, một phần hồ bị lấp và bị rào xung quanh.

Theo tài liệu [11,12] : Mấy năm trở lại đây, lại có thêm dịch vụ câu cá “âm phủ”. Ao cá được thành hình bởi các công việc làm xới múc, đào bới đất phục vụ việc mai táng từ nhiều năm nay.

Theo tài liệu [11] : Ao câu này thưở đầu có diện tích khoảng 300 thước vuông (m2) mặt tiền nằm trên đường Bình Long vốn là một vũng trũng dùng để trữ nước mưa cho cả vùng nghĩa trang rộng lớn. (Phụ chú : Như thế ,ao cá này phải là Hồ Âm Phủ hay là một phần của hồ này viết trong tài liệu [5]).

Bọn ngụy quyền cộng sản cho tư nhân đứng ra khai thác , mở rộng cái ao này lớn đến khoảng năm trăm mét vuông để làm nơi câu cá tài tử. Nhiều loại cá như cá trê, chim, basa, rô phi… được thả vào ao. Ao cá mở cửa đón khách câu từ 7 giờ sáng đến 9 giờ đêm.

Mỗi ngày từ 2 giờ chiều đến 9 giờ tối, có đến cả trăm lượt người tụ họp quanh chiếc ao nhỏ này, người câu, người chờ, người lặng lẽ ngắm cần hóng mát… khi xung quanh là hàng ngàn ngôi mộ và một bãi rác lớn đang bốc mùi hôi thối.

Người đến đây câu cá thể là những người sống quanh đó, hoặc cũng có khi vượt cả chục cây số chỉ đến đây thả câu.Đêm xuống, trong không gian u tịch của “cõi âm”, giữa những ngôi mộ lổn nhổn, vẫn xuất hiện cần thủ buông cần ngồi câu cá như những bóng ma.


Câu cá tài tử tại nghĩa trang Bình Hưng Hòa

Trời khuya nhưng lượng người câu tài tử vẫn còn rất đông

Nghĩa trang Bình Hưng Hòa, nơi hàng ngàn người đang an giấc nghìn thu, chưa bao giờ được bình yên.

Theo tài liệu [13]: Nại cớ môi trường đất và nước bị ô nhiễm do vô số những bãi rác tự phát bốc mùi hôi thối (mặc dầu nguồn nước vốn dĩ đã ô nhiễm từ lâu) và tình trạng kém an ninh trật tự, trộm cắp, tệ nạn xã hội buôn bán ma túy hút sách, đĩ điếm…, ngụy quyền cộng sản thành phố, vào năm 2008 – 2010, đã ra quyết định giải tỏa nghĩa trang Bình Hưng Hòa.Vào giữa năm 2012, việc giải tỏa bắt đầu.

Phụ chú :

– Ngay ở giữa Ba Đình- Hà Nội có một xác chết khô queo thối tha từ mấy chục năm nay, không thấy một tên cộng sản đầu sỏ nào dám lên tiếng dẹp bỏ ?

– Ngụy quyền cộng sản đã giải tỏa nghĩa trang Bình Hưng Hòa vì những bãi rác lậu , tại sao ngụy quyền cộng sản không đặt ra những giải pháp để cho người dân có chỗ đồ rác?

– Vấn đề vệ sinh môi trường (sic) ở khu nghĩa trang Bình Hưng Hòa thì có thấm thía gì với cả ngàn địa điểm trên nước Việt Nam mà môi trường bị hủy hoại bởi ngụy quyền cộng sản : sông, hồ và biển bị nhiễm độc hóa chất từ các nhà máy của Trung Cộng, núi thì bị san bằng, rừng bị phá, cây bị chặt, cát dưới lòng sông bị móc vét, không khí trong thành phố ô nhiễm, thực phẩm, thức ăn, nước uống giả trá,tẩm thuốc độc hóa chất Hậu quả trước mắt là cá chết, thú vật chết và cả người chết.Về lâu dài, cái đất nước Việt Nam chẳng còn nơi nào còn sự sống kề cả thiên nhiên.

– Về tình trạng kém an ninh trật tự , tại sao trước đó từ sáng đến đêm cả trăm lượt người tới câu và hóng mát chung quanh Hồ Âm Phủ bảo kê bởi ngụy quyền ? Bọn ngụy quyền cộng sản có những phương cách ăn cướp ( hay giải tỏa) trắng trợn ban ngày ban mặt rất gian trá độc hiểm. Trong một khu vực đất vàng , đất kim cương như khu vực Cầu ông Lãnh, Cầu Muối ,Cô Giang… ở trung tâm quận 2, Sàigòn mà chúng muốn cướp đất cướp nhà, chúng loan truyền là khu này có nhiều du đãng… Thay vì đi tìm bắt đúng kẻ chủ mưu và đồng lõa , chúng san bằng hết các khu này, sau đó bán đất ăn cướp cho đồng bọn tư bản đỏ để xây các cao ốc thương mại. Xem thêm chi tiết trong các bài Chợ Cầu Ống Lãnh, Chợ Cầu Muối, Chợ Cô Giang- Các ngôi chợ ở Sài Gòn, Chợ Lớn và Gia Định trước năm 1975 của cùng tác giả.

– Giải tỏa dưới thời thống trị bởi bọn ngụy quyền cộng sản đồng nghĩa với cướp nhà , cướp đất và cướp tất cả các phương tiện sản xuất sinh sống của người thường dân làm ăn lam lũ.

Theo tài liệu [14]: Ngụy quyền cộng sản đã phê duyệt kế hoạch xây cất 7 khu dân cư trên địa bàn quận Bình Tân trên đất nghĩa trang Bình Hưng Hòa.

Và đây là phản ứng của người dân :

‘’Trước giờ chôn người ta gọi là Nơi yên nghỉ cuối cùng cũng không thành hiện thực được. Tôi phản đối việc di dời. Người chết đã yên nghỉ ở đây từ rất lâu rồi. Muốn xây thì đi tìm chỗ khác mà xây. Đây là chỗ an nghĩ của người đã khuất. Vì một lý do nào đó thì không cho chôn thêm chớ hoàn toàn không nên di dời ‘’(tài liệu [4] ).

‘’Người chết trở về với cát bụi mà cũng không được yên thân’’ (tài liệu [15]).

Theo tài liệu [16] : Theo kế hoạch, trong 44 mẫu đất giải tỏa của Nghĩa trang Bình Hưng Hòa, sẽ có khoảng 20 mẫu là khu nhà ở cao tầng, phức hợp và thương mại dịch vụ, phần còn lại 24 mẫu làm công viên.

Theo tài liệu [17] , đăng trên mạng vào năm 2017 : Việc giải tỏa nghĩa trang Bình Hưng Hòa biến nơi này thành quỹ “đất vàng” lớn còn sót lại của Sàigòn trong 10 năm tới.

Theo dự toán của đơn vị thẩm định, giá khu đất để xây nhà ở, thương mại và phức hợp là 15 triệu đồng mỗi thước vuông . Hơn nữa,tại thời điểm giải tỏa thành công, giá đất có thể cao hơn gấp 2, thậm chí gấp 3 lần giá thẩm định.

Một tài liệu khác [18] : Giá đất tại khu Bình Hưng Hòa trong 2 năm gần đây (năm 2018) tăng gấp 2 tới 3 lần do việc giải tỏa nghĩa trang sắp hoàn thành. Hiện có khu đất đạt mức gần 100 triệu đồng/ thước vuông (theo giá ngoại tệ 2020, tương đương 5000 đô la Mỹ một thước vuông).

Với 20 mẫu đất (200 ngàn thước vuông), bọn ngụy quyền cộng sản vơ vào túi một số tiền không nhỏ ,chỉ có 1 tỷ đô la Mỹ thôi, dư để mua hàng ngàn thẻ xanh (green card) của đế quốc Mỹ để lần lưng trong trường hợp phải tháo chạy !!!

Cuối cùng thì vàng mã (Chú thích : Giấy vàng , giấy bạc, và cả tiền đô la Mỹ nhái…được đốt khi cúng bái để biếu tặng người quá cố )
cũng thành vàng thật (tài liệu [4]).

Sau đây là những tin tức sau cùng về việc giải tỏa các ngôi mộ trong nghĩa trang Bình Hưng Hòa vào năm 2020-2021 (tài liệu [19,20]) :

– Khu đất 12 mẫu (dự án giai đoạn 1) có hơn 15500 ngôi mộ, đến nay di dời hơn 13500 mộ. Như vậy, vẫn còn gần 2000 mộ chưa bốc, thuộc các khu vực nghĩa trang: Phật học, Tương tế Thánh Minh, Tương tế Thanh Hóa, Tương tế Sòng Sơn, Chùa Đại Giác, Sa Châu Đồng Hương, Tân Sa Châu, Tư Cỏ, Đức Thành (Trần Văn Lái), Hai Cỏ (Nguyễn Văn Cở), Sáu Tờ ((Nguyễn Ảnh), Ba Trung (Huỳnh Văn Hoàng), Tư nhân Hoàng (Huỳnh Văn Hoàng), Minh Phương (Lê Văn Hai), Liên Ứng và một phần nghĩa trang Quan Bế, Đông Quan, Giác Hải…;

– Khu đất rộng 11,5 mẫu (dự án giai đoạn 2) có hơn 16800 ngôi mộ và vẫn còn 8200 mộ chưa bốc, gồm: các nghĩa trang: Giáo xứ Đức Mẹ A, Thượng Nông, Vụ Bản, Hiếu Nghĩa, Sáu Liễu, Tân Việt, Khu 85, Ngọc Cụt, Nam Thái, một phần nghĩa trang Bắc Việt, Chín Lý (Nguyễn Thị Lý), Chín Hoàng (Trương Văn Hoàng-kế Nam Thái), một phần nghĩa trang Nguyễn Văn Bì , Giáo xứ An Lạc, nghĩa trang Út Tre (Võ Văn Tre), Hai Cờ (Võ Văn Cờ), Chín Láy (Trần Văn Láy), Tư nhân Chánh (Trần Văn Chánh),Vân Chàng, Văn Ấp;

– Khu đất rộng 16 mẫu (dự án giai đoạn 3) gồm các nghĩa trang: Cán Bộ, Bắc Việt, Giác Quan, Sau chùa Di Lạc, Trấn Quốc Giác Hải, Đông Quan, Liên Ứng, Hòa Hưng, Tư nhân Thành, nhà sau chùa Trấn Quốc Giác Hải, Chín Lý, Tư Danh, út Cuộc, Nguyễn Văn Bì, Bắc Hà, Hai Nhớ, Chín Hoàng, Tư Một, Đất tộc – Tư Lập, Giáo xứ Tân Phú – Tám Quẹo, Tám Sơn, Bảy Bạch, Đồng hương Kính Danh, GX Vườn Xoài, Đất Làng, Ba Thố, Út Tre, Ngọc Cụt, Giáo xứ Nam Hòa, Út Lợi.

Ngụy quyền cộng sản quận Bình Tân đã ra tối hậu thư : Sau ngày 31 tháng 12 năm 2021, những ngôi mộ còn lại sẽ bị bốc mộ hàng loạt ! Tức san bằng nghĩa địa với bulldozer !

Phụ lục :

Trong lúc bài này được biên soạn, làn sóng dịch Covid-19 khởi thủy từ Wuhan bên Tàu đã bùng nổ dữ dội tại Sàigòn và những thành phố khác ở Việt Nam.

Mặc dầu tình hình bệnh dịch lan tràn hết sức khẩn cấp nhưng vào ngày 27 tháng 7 năm 2021, tên Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam (Sic) vẫn tiếp tục huyênh hoang : ‘’Trước đây, chúng ta đã chiến thắng từng “trận đánh”, từng “chiến dịch” với “giặc COVID-19” vì huy động được cả hệ thống chính trị, các lực lượng và toàn dân đồng lòng thực hiện rất nghiêm các giải pháp chống dịch riêng có của Việt Nam, khơi dậy sức mạnh đoàn kết dân tộc, người dân thương yêu, giúp đỡ nhau. Chống dịch như chống giặc, lúc này “giặc COVID” đã vào nhà”,nhất định phải chiến thắng dịch bệnh.Chúng ta chịu khắc khổ trong một thời gian để chiến thắng được dịch bệnh còn nếu dễ dãi, nơi lỏng thì không thể khống chế được tình hình ‘’ ( tài liệu [21]).

Hai tên đầu sỏ của cái gọi là đảng cộng sản Việt Nam cũng khoác lác cùng một luận điệu : Tên tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng (Sic) to mồm : “chống dịch như chống giặc”;

Tên bộ trưởng quốc phòng Phan Văn Giang (Sic), hung hăng con bọ xít , thề quyết tử : “đây là trận chiến, không thắng không về.”

Cái chế độ cộng sản Hà Nội tuyên truyền mỗi “xã phường làm pháo đài”, mỗi “người dân làm chiến sĩ trong phòng chống dịch”.

Đây chỉ là bản sao lại từ đường lối chính trị chống dịch Covid-19 năm 2020 của ngụy quyền cộng sản Hà Nội (tài liệu [22]) :

– Báo Quân đội Nhân dân, loa tuyên truyền của Tổng cục Chính trị, Bộ Quốc phòng ngụy quyền cộng sản đã “chiến tranh hóa” phương châm “chống dịch như chống giặc” : “Chiến thuật đánh Covid-19 tuân thủ nguyên tắc của chiến dịch đánh giặc. Các hình thức chiến thuật vận dụng từ đánh nhỏ đến đánh lớn, từ bao vây, phục kích, đánh chặn đến dốc toàn lực lượng đánh một trận tổng lực để quyết giành thắng lợi và tiến tới thắng lợi hoàn toàn!”.

– Tạp chí Tuyên giáo của ngụy quyền cộng sản Hà Nội đã “phất cờ chiến thắng” dịch Covid 19 với lời lẽ hợm hĩnh rằng: ‘’Là quốc gia có hệ thống y tế không bằng các nước phát triển như Châu Âu, Mỹ, nhưng với chiến lược thông minh và hiệu quả của mình, Việt Nam đã trở thành hình mẫu cho nhiều quốc gia khác trên thế giới. Việc lãnh đạo toàn dân vượt qua thách thức toàn cầu chưa từng có đã một lần nữa khẳng định vai trò lãnh đạo không thể thay thế của Đảng Cộng sản Việt Nam (Sic) đối với sự nghiệp cách mạng của dân tộc.”

Cái lối chống dịch Covid-19 bằng giải pháp “chống giặc ” này của ngụy quyền cộng sản đã dẫn tới những đại thảm họa vô cùngbi đát cho toàn dân Việt Nam.

Vài con số dưới đây, cho thấy số người chết vì bịnh Covid-19 ở Saigòn và Gia Định tăng không ngừng :

– Theo tài liệu [23] : Tính đến ngày 6 tháng 8 , có ít nhất 2105 người chết;

– Một tài liệu khác [24] ra ngày 16 tháng 8, viết rằng trên tổng số 6141 người chết tại Việt Nam, phần lớn là ở Sàigòn với trung bình khoảng 241 mỗi ngày;

– Theo tin Việt Nam: Trong 2 ngày, 21 và 22 tháng 8, trên 15 tỉnh/thành có 737 người chết, trong đó nhiều nhất là Sàigòn với 599 , trung bình 300 một ngày;

– Theo số liệu thống kê trên Worldometers ngày 31 tháng 8 và 1 tháng 9, số ca tử vong do Covid-19 ở Việt Nam lên đến 804 ca, riêng tại Sàigòn là 658 ca, đưa Việt Nam lên vị trí số 1 Châu Á và hạng nhì thế giới.

Theo tài liệu [25,26] : Trung tâm hỏa táng Bình Hưng Hòa có 16 lò hỏa táng do ngụy quyền cộng sản quản lý, giao cho Công ty Môi trường đô thị điều hành và xử lý toàn bộ, mặc dầu ngày đêm chạy hết mã lực mà cũng không thoả mãn được nhu cầu. Nhiều thi thể đợi 3 ngày vẫn chưa được hoả thiêu. Như vậy, còn lâu mới bị giải tỏa được Trung tâm hỏa táng Bình Hưng Hòa.

Xe chở xác người chết bịnh Covid-19 đậu hàng dài trên đường Tân Kỳ Tân Quý, sáng ngày 5 tháng 8, chờ vào Trung tâm hỏa táng Bình Hưng Hòa

Thừa nước đục thả câu, bọn ngụy quyền cộng sản thành phố và bọn cán bộ điều hành Công ty này đã tăng giá và từ chối hoả táng bệnh nhân COVID-19. Tuy nhiên tên Giám đốc Sở TNMT TP hcm đã đính chánh việc này. Hắn ta nói : ‘’Trong quá trình ’’xử lý’’ bước đầu có bất cập, thành phố đã tiếp nhận và góp ý cho Giám đốc Công ty Môi trường đô thị để làm tốt hơn’’. (Chú thích : Theo ngôn ngữ của cộng sản , bất cập có nghĩa là không đủ tốt, khiếm khuyết …).

Những người dân Sàigòn- Gia Định không bị nhiễm Covid-19 sinh sống ra sao đã được miêu tả bởi tài liệu [27] : ‘’Hôm 17 Tháng Tám, báo VNExpress dẫn nội dung một văn bản cùng ngày của ngụy quyền cộng sản thành phố Sàigòn gửi ngụy quyền Hà Nội và các Bộ Tài Chính, Bộ Lao Động xin được cấp “gần 28,000 tỷ đồng ($1.22 tỷ đô la Mỹ) và 142,200 tấn gạo giúp hơn 4.7 triệu người khó khăn do ảnh hưởng Covid-19.Số tiền và số gạo mà ngụy quyền cộng sản thành phố Sàigòn vừa yêu cầu trung ương Hà Nội cấp phát nhiều hơn cả số tiền Hà Nội chi để đối phó với tác hại từ đại dịch Covid-19 trên cả nước.

(Phụ chú : Hai chữ Sàigòn được ghi ràng ràng trong tài liệu [27]. Báo chí truyền thông của ngụy quyền cộng sản thật là gian manh.Chúng phải viết là tp hồ chí minh xin trợ cấp bởi vì hồ chí minh bị dịch Covid Wuhan tàu cộng !).

Từ một thành phố nuôi sống chế độ, nơi đây cầu cứu trợ cấp chứng tỏ tình hình bi đát ngoài khả năng chống đỡ hay cầm cự.

Báo Dân Việt 16 Tháng Tám, dẫn lời tên Nguyễn Văn Nên (Sic), chóp bu cộng sản ở Sàigòn, nhìn nhận: “Hàng trăm ngàn người rời thành phố về quê, trong đó có lý do cuộc sống thiếu thốn trăm bề, không biết tương lai thế nào”.

Đã vậy, tên thủ tướng cộng sản Phạm Minh Chính (Sic),còn đang muốn đổ lỗi cho dân, nói thật cái khốn nạn của cộng sản Hà Nội thực sự là không có giới hạn (tài liệu [28]).

Theo tài liệu [29] : Thay vì trò chuyện đủ (thông tin đầy đủ rõ ràng ?) và minh bạch với dân chúng, ngụy quyền cộng sản đã để mặc cho các lực lượng dư luận viên hay AK-47 tự do nhiếc mắng những người dân đang bất an lo sợ. Bọn tay sai bồi bút này có hẳn bài bản chửi bới rằng những người công nhân, sinh viên, người lao động tự do… phải rời bỏ Sàigòn là những kẻ không biết dành dụm, chỉ lo ăn chơi mới cạn túi sớm và vô ý thức chạy về quê.

Chú thích :

– Lực lượng dư luận viên, theo các tài liệu trên mạng, gồm có ít nhất 10 ngàn (10000) tên, là một nhánh tuyên truyền được chính thức thành lập cách đây vài ba năm bởi bọn ngụy quyền cộng sản. Chúng được tuyển chọn từ bọn tay sai, văn nô, bồi bút, mồm loa mép giải ,đần độn, côn đồ, thô bạo và tai ngược. Chúng được xử dụng để nói (viết) không thành có, nói (viết) có thành không, mạ lỵ , chụp mũ, vu khống, đập đổ những người dân nào dám viết, dám nói sự thật đang xảy ra trong cái xã hội cộng sản độc tài này;

– AK-47 là súng tiểu liên Nga Sô nổi tiếng, được xử dụng rộng rãi trong quân đội các xứ cộng sản và bọn khủng bố Ả Rập).

Thảm kịch đang diễn ra ở Sàigòn cũng chỉ là một phần của đại thảm kịch đang diễn ra tại rất nhiều địa phương khác ở Việt Nam, không biết khi nào sẽ qua đi (tài liệu [24]).

Ngu dốt, cộng khốn nạn, cộng kiêu ngạo đã đẩy tình hình xã hội Việt Nam ngày một trở nên hỗn loạn như bây giờ. Vừa kiêu ngạo vừa dốt nát đến tột cùng !

Tài liệu tham khảo :

 1. Bách khoa toàn thư -Tân Bình.
 2. Bách khoa toàn thư- Bình Chánh.
 3. Bách khoa toàn thư- Bình Tân.
 4. VNExpress-Đấu giá nghĩa trang lớn nhất Sàigòn làm khu phức hợp cao cấp-14/07/2017.
 5. Hoài Sơn-Cuộc sống của những người đón Tết ở nghĩa địa tại Sài Gòn (kỳ 1)-Tuổi trẻ đời sống- 14/02/2020.
 6. Thuận Tiện-Nghĩa trang Bình Hưng Hòa như thế nào sau 10 năm giải tỏa ?-30/09/2019.
 7. Bình Hưng Hòa những năm di dời và giải tỏa-15/03/2020.
 8. Xung quanh việc giải tỏa Bình Hưng Hoà- nghĩa trang lớn nhất tph cm-11/07/2017.
 9. VietNam.NET- 30 năm ngủ cùng người chết, sởn da gà mại dâm, hút chích nơi nghĩa địa-15/03/2019.
 10. Hoa Viên-“Bật Mí” Những Điều Bạn Chưa Biết Về Nghĩa Trang Bình Hưng Hòa- 19/10/2020.
 11. Vietnamnet-ly kỳ dịch vụ “câu cá âm phủ” ở nghĩa trang-22/10/2013.
 12. Cảnh sát – Dịch vụ “câu cá âm phủ”- Tìm kiếm cảm giác mạnh-07/03/2014.
 13. Bách khoa toàn thư – Nghĩa trang Bình Hưng Hòa.
 14. Phạm Thu Hương-Những dự án trên nền nghĩa trang cũ ở Sàigòn-31/03/2020.
 15. Trang Nguyên-Nghĩa địa ở Sàigòn ngày trước- dòng sông cũ – 19/05/2017.
 16. Địa Ốc Xanh 24h-Đất quanh Nghĩa trang Bình Hưng Hòa lên cơn “sốt” New 2020-04/09/2020.
 17. Vũ Lê-VNExpress-Nghĩa trang lớn nhất Sàigòn có biến thành ‘đất vàng’? 17/7/2017.
 18. Đất quanh Nghĩa trang Bình Hưng Hòa lên cơn “sốt”- cafeland.vn 22/03/2018.
 19. Lê Phong-Hàng ngàn ngôi mộ ở nghĩa trang lớn nhất TP hcm chưa di dời- Người Lao Động -21/02/2020.
 20. Hồng Nhung -Thông báo về chủ trương di dời nghĩa trang Bình Hưng Hòa , quận Bình Tân-TP hcm-19/05/2021.
 21. VGP-Đình Nam Mong mọi người ở để chúng tôi sớm trở về nhà-27/07/2021.
 22. Phạm Trần-Kiêu ngạo cộng sản và dịch Covid-19 ở Việt Nam-Danlambao-31/07/2021.
 23. RFA- Đài Á châu Tự Do-TP hcm có trên 2.000 ca tử vong, lò thiêu hoạt động 24/24-06/08/2021.
 24. Người Việt – ‘thiếu thốn trăm bề’-16/08/2021.
 25. VTC News-Sở TNMT TP hcm bác bỏ thông tin tăng giá, từ chối hoả táng bệnh nhân COVID-19 05/08/2021.
 26. SBTN-26/07/2021-Nhà hoả táng Bình Hưng Hoà quá tải, thi thể đợi 3 ngày vẫn chưa được hoả thiêu.
 27. Người Việt-Sau Sàigòn, Đồng Nai xin trung ương cho gạo ‘nuôi’ hơn 200 ngàn người khó khăn-18/08/2021.
 28. Đỗ Ngà-Kiêu ngạo, ngu dốt, dẫn tới hàng loạt sai lầm-19/8/2021.
 29. Tuấn Khanh-Khi quân đội vào thành phố chống dịch-Sàigòn Nhỏ-26/08/2021.

—>35-Nghĩa trang Dòng Mẹ Cứu Chuộc

This entry was posted in 5.Tài-liệu - Biên-khảo, TM, TM: Các Nghĩa địa ở Sàigòn - Gia Định trước năm 1975. Bookmark the permalink.

2 Responses to CÁC NGHĨA ĐỊA Ở SÀIGÒN – GIA ĐỊNH trước năm 1975: Nghĩa Địa Gia Định

 1. pearlharbor2009 says:

  nghĩa trang Đa Minh giờ nằm trên đường Bình Long (thuộc quận Bình Tân), đối diện đường Phú Thọ Hòa (quận Tân Phú), nó tách ra so với khu nghĩa địa Bình Hưng Hòa (góc ngã 4 Bình Long – Tân Kỳ Tân Quý).

  Like

 2. TM says:

  Cám ơn pearlharbor2009 đã bổ túc thêm chi tiết cho bài viết được đầy đủ hơn, hữu ích cho TM và các độc giả khác

  Like

Ý kiến - Trả lời

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s