CÁC NGHĨA ĐỊA Ở SÀIGÒN – GIA ĐỊNH trước năm 1975: Nghĩa Địa Gia Định

24-Nghĩa trang Văn Giáp
Giồng Ông Tố – Phường Bình Trưng Đông
Quận Thủ Đức – Gia Định

Theo tài liệu [1,2] : Vào những năm đầu của thế kỷ 20, những người dân làng Văn Giáp, Hà Nội ngoài Bắc đã di cư vào Nam sinh sống : người làm thợ, người buôn bán và có người làm phu cao su trong các đồn điền ở Việt Nam và Cam Bốt.

Tới những năm 1950 -1960, những người di cư này lập ra Văn Giáp Ái hữu tương tế hội, được Thủ hiến Nam Phần hồi đó cho phép hoạt động.

Năm 1954 , dân di cư làng Văn Giáp đã mua đất làm chùa Pháp Vân ở Phú Nhuận, và mua đất ở Giồng Ông Tố ở Thủ Đức,Gia Định để xây dựng nghĩa trang Văn Giáp. Giấy tờ mua bán và bằng khoán các thửa đất này đến nay ban trị sự Hội đồng hương Văn Giáp vẫn còn lưu giữ.

Vào thưở đó, Giồng Ông Tố còn là vùng đất đồi hoang vắng, cây cỏ um tùm, dây leo chằng chịt. Các ông Nguyễn Đăng Roanh, Nguyễn Đình Dương, ông Hồng, ông Chòm, ông Nghênh và nhiều quý vị trong Ban Văn Giáp Ái hữu tương tế đã tích cực kêu gọi dân làng Văn Giáp tới đây làm những việc công ích.

Hưởng ứng lời kêu gọi này, cứ vào ngày chủ nhật hàng tuần ,dân làng Văn Giáp ở rải rác trong các quận Sàigòn và Gia Định đều tới đây phát cây, dọn cỏ, san hố mối, lấp chỗ sình lầy.

Dần dần với thời gian , từng bước nhỏ, họ đã thành lập được một nghĩa trang đặt tên là Văn Giáp để tưởng nhớ ngôi làng Văn Giáp ở ngoài Bắc ngày xưa của họ. Nghĩa trang này dành riêng cho việc an táng, chôn cất tứ thân phụ mẫu và những người họ hàng quyến thuộc của dân làng Văn Giáp.

Theo tài liệu [3] : Nghĩa trang Văn Giáp với 3192 ngôi mộ, là một trong bốn nghĩa trang lớn ở Thủ Đức. (Ba nghĩa trang khác là Kiến An – Ngọc Nữ, Cây Cám và Đất Thánh Mỹ Hòa – Tân Lập).

Sau năm 1975, nghĩa trang Văn Giáp còn được gọi là khu nghĩa trang Bình Trưng Đông, thuộc Quận 2.

Theo tài liệu [4,5,6] : Nại cớ nước ngầm các giếng nằm ở vị trí tiếp giáp với nghĩa trang bị ô nhiễm (mặc dầu chưa trầm trọng nhưng về lâu dài sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe người dân), lại thêm đổ rác bừa bãi, cỏ mọc um tùm gây mất vệ sinh,năm 2013, ngụy quyền cộng sản đã có quyết định giải tỏa nghĩa trang tư nhân của người dân Văn Giáp. Cho đến ngày 31 năm tháng 12 năm 2020, gần phân nửa số mộ của nghĩa trang Văn Giáp đã bị di dời.

Ngụy quyền cộng sản loan báo rằng trên khu đất giải tỏa , công viên, chợ, các công trình công cộng, những khu đô thị sầm uất sẽ được xây lên. Việc di dời nghĩa trang sẽ mang nhiều lợi ích cho người dân (tài liệu [3]).

Lợi ích cho người dân ở đâu chưa thấy, trước mắt chỉ thấy bọn ngụy quyền cộng sản thủ lợi ngồi mát ăn bát vàng ,trực tiếp từ việc ăn cướp và giải tỏa nghĩa trang Văn Giáp, bởi vì : Khu vực Giồng Ông Tố hiện nay khá hấp dẫn giới đầu tư địa ốc. Giá đất ở đây bây giờ tăng chóng mặt, từ vài chục triệu đồng/ thước vuông trong hẻm mấy con đường gần đó đến 40-50 triệu đồng/thước vuông (tương đương với 2000-2500 đô la Mỹ !!) ở những khu đất đã được phân bố chia lô hay mặt tiền sông (tài liệu [7]).

Tài liệu tham khảo :

 1. Đức Tế-Viếng mộ cuối năm Ất Mùi -2015 – 17/02/2016.
 2. Đức Tế- Lễ Thanh Minh 2019 tại Nghĩa Trang Văn Giáp-18/04/2019.
 3. VietNam.Net- ngôi nhà cửa mở thẳng vào ‘địa ngục’, chuyện khó tin có thật ở Sàigòn-24/10/2019.
 4. VietNam.net-Chuyện lạ ở khu đất vàng triệu đô Sàigòn, dân khốn khổ vì mùi tử thi -19/10/2019.
 5. Hồng Ngọc – TP HCM: Giải toả các nghĩa trang tại phường Bình Trưng Đông, Quận 2- Tuổi Trẻ – 08/01/2020.
 6. Giải Toả Đền Bù Nghĩa Trang Văn Giáp- Q2-22/05/2019.
 7. Phạm Đình-Giồng Ông Tố: Đất giồng hóa đất vàng- Pháp Luật-05/03/2017.

—>25-Trung Việt nghĩa trang

This entry was posted in 5.Tài-liệu - Biên-khảo, TM, TM: Các Nghĩa địa ở Sàigòn - Gia Định trước năm 1975. Bookmark the permalink.

2 Responses to CÁC NGHĨA ĐỊA Ở SÀIGÒN – GIA ĐỊNH trước năm 1975: Nghĩa Địa Gia Định

 1. pearlharbor2009 says:

  nghĩa trang Đa Minh giờ nằm trên đường Bình Long (thuộc quận Bình Tân), đối diện đường Phú Thọ Hòa (quận Tân Phú), nó tách ra so với khu nghĩa địa Bình Hưng Hòa (góc ngã 4 Bình Long – Tân Kỳ Tân Quý).

  Like

 2. TM says:

  Cám ơn pearlharbor2009 đã bổ túc thêm chi tiết cho bài viết được đầy đủ hơn, hữu ích cho TM và các độc giả khác

  Like

Ý kiến - Trả lời

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s