Kb. Ngụy Saigon: ĐIẾU VĂN VIẾT CHO KB. PHAN CHÍ HIỆP

Kỵ Binh Phan Chí Hiệp :
Môt Tấm Lòng Nhân Ái

Mùa hè năm 1972 lửa đỏ ngập trời . Lửa đỏ trời ở Quảng Trị , ở Kontum , ở Bình Long , An Lộc . Lửa lan tràn đỏ khắp các sân trường Đại Học , lửa cháy trong khuôn viên giảng đường Đại Học Khoa Học , Saigon , Sinh Viên Phan Chí Hiệp cùng chúng tôi đang ráo riết gạo bài cho kỳ thi sắp tới . Ai đã từng bước vào phòng thi ở Việt Nam dù là bậc Trung Học hay Đại Học, đều cảm thấy căng thẳng . Tình hình chiến sự càng ngày càng bi đát . Mất Quảng Trị , hàng đoàn người dân Quảng Trị lũ lượt chạy về Huế . Nhưng họ đã không đến được Huế trong vòng tay chờ đợi của chính quyền và người dân Huế . Hơn 100 ngàn người dân Quảng Trị gồng gánh chạy loạn, nhưng họ đã nằm lại trên con đường 9 cây số từ Quảng Trị đến bờ sông Mỹ Chánh . Chết vì pháo VC bắn vào người dân Quảng Trị chạy loạn. Ở Kontum , ở An Lộc cũng tương tự . Lệnh Tổng Động viên do Tổng Thống VNCH ban hành khẩn cấp . Tất cả Sinh viên Viện Đại Học trên toàn quốc phải lên đường nhập ngũ .

Phan Chí Hiệp và hơn 700 sinh viên từ năm thứ tư đến bậc Cao Học , các kỷ sư , Kiến trúc sư đã lên đường trình diện và được đưa đến Quân Trường Hạ Sĩ Quan Nha Trang tức Quân Trường Đồng Đế . Chúng tôi nhập khóa 3/72 thuộc Tiểu Đoàn 1 SVSQ . Chương trình huấn luyên chỉ 16 tuần . Ngắn, vì chúng tôi đã từng thụ huấn Quân Sự Học Đường tại Trường Đại Học mỗi tuần, tại Trung Tâm Huấn Luyện Quang Trung một tháng , mỗi năm, bắt đầu từ năm 1969 đến 1972

Quân Trường Đồng Đế nổi danh là lò luyện thép , Phan Chí Hiệp đã được trui rèn để trở thành một SQ của QLVNCH với 3 tiêu chí Tổ Quốc –Danh Dự – Trách Nhiệm . Hàng ngày cơm nhà bàn, cùng hát vang vang “anh em ơi đem sức trai nêu chí hùng lưu tiếng ngàn năm” . Được huấn luyện để bảo vệ Danh Dự . Để tâm niệm Tổ Quốc trên hết . Mãn khóa Đồng Đế được gắn cấp bậc Chuẩn úy trong ngày lễ ra trường huy hoàng ở Vũ Đình Trường, phía sau là núi Hòn Khô danh tiếng với hình tượng người con gái đang nằm xoả tóc đợi chờ những SQ trở về trong vinh quạng chiến thắng .

Mãn khóa, Chuẩn úy Phan Chí Hiệp được chỉ định về Binh Chủng Thiết Giáp Binh , một binh chủng danh tiếng với tiêu chuẩn MAU-MẠNH hiện diện tại những chiến trường khắp 4 Quân Khu, yểm trợ cho các đơn vị Bộ Binh hay đơn độc tấn công vào những mục tiêu trống trải . Tại Quân Trường Thiết Giáp , Long Thành nhập khóa 48 Sĩ Quan Căn Bản Thiết Giáp, Chuẩn úy Phan Chí Hiệp cùng các chiến hữu cùng khóa, đã được đội chiếc mũ đen truyền thống hào hùng của Binh Chủng và được công nhận là Kỵ Binh của QLVNCH . KB Phan Chí Hiệp đã được huấn luyện M113, M41, M48A3 các bài học về cơ khí và chiến thuật cùng nghệ thuật Lãnh Đạo Chỉ Huy .

Sau 4 tháng trau dồi kỷ thuật và chiến thuật của Binh Chủng Thiết Giáp Binh , Kỵ Binh Phan Chí Hiệp được bổ nhiệm về Thiết Đoàn 2 Kỵ Binh , một Thiết Đoàn kỳ cựu của TGB được chỉ huy bởi những Sĩ Quan đầy kinh nghiệm và quả cảm cùng các HSQ và Binh sĩ một lòng phụng sự Tổ Quốc . KB Phan Chí Hiệp đảm nhận chức vụ Chi Đội Trương rất sớm, đã cùng toàn thể Chi Đội và Chi Đoàn xông pha trận mạc . Từ Hồng Ngự, Đôn Phục, Thường Phước , Thường Thới Tỉnh Kiến Phong xuôi về Kiến Văn, tăng phái chiến trường Chương Thiện đang nóng , tiếp cứu giải tỏa các đồn Địa Phương Quân từ Cần Thơ, Kinh Năm xuống Long Mỹ , Ngã Năm vòng qua Quốc Lộ 4 tiếp cứu các Tiểu Đoàn Địa Phương Quân ở Quận Thạnh Trị . Vết xích hào hùng mãnh liệt đã đập tan ý đồ dành dân lấn đất của bọn VC vô thần . Trực thuộc hành quân cho Sư Đoàn 9 BB , KB Phan Chí Hiệp đã cùng các Thiết xa hợp đồng chiến đấu với các Trung Đoàn 14, 15, 16 thuộc Sư Đoàn 9 BB . Những trận đánh đẩm máu , những lần hạ chiến cùng Bộ Binh đã ghi đậm những chiến công oanh liệt của những người lính Thiết Kỵ mình đồng dạ sắt gan đồng .

Than ôi ! Dù đã tung hoành ngang dọc, vết xích của những thiết xa anh hùng đã tô thắm ngọn cờ vàng Quốc Gia rực rỡ , đã thề chiến đấu và hy sinh cho Quốc Gia Dân Tộc . Thế nước đã ngã nghiêng . QLVNCH đã thất trận , tan hàng đau thương vì sự phản bội của Đồng Minh . Viện trợ bị cúp không còn phương tiện để chiến đấu . Đành tan hàng trong đớn đau tủi nhục . Nhưng ba, bốn năm hay chục năm tù không làm sờn lòng , không khuất phục người trai Phan Chí Hiệp, đã quyết dâng cả đời trai cho sa trường . Ra tù , vượt biên thành công. Định cư tại New Zealand Sau đó di chuyển qua Australia. Phan Chí Hiệp bắt đầu cuộc đời mới .

Bằng vào những kinh nghiệm khi sống và được giáo dục bằng ba triết lý : Dân Tộc –Nhân Bản và Khai Phóng , KB Phan Chí Hiệp bắt đầu cuộc đời mới trên đất tạm dung mà Australia chính là Quê Hương thứ hai của KB Phan Chí Hiệp và gia đình. Phải cố gắng, phải vượt qua mọi trở ngại, KB Phan Chí Hiệp đã được trui rèn trong Quân Đội . Bằng sự cố gắng và quyết tâm đã thành công trong thương mại , gửi hai con du học Hoa Kỳ đã đạt được những bằng cấp Đại Học cao nhất . Gia đình yên vui, KB Hiệp đã cùng người bạn đời tiếp tục thành công hơn nữa . Khi đã đạt được hết mọi ước mơ thời tuổi trẻ , KB Phan Chí Hiếp luôn nhớ về những chiến hữu KB , đặc biệt những KB không may mắn bị thương trong chiến trân , đang sống dưới đòn thù của bọn Cộng nô , cuộc sống quá khổ sở . KB Phan Chí Hiệp , qua Hội Ái Hữu Thiết Giáp California, đã miệt mài đóng góp một số tiền rất lớn, chỉ tính từ năm 2011 đến năm ngã bệnh 2019 là 60 ngàn Mỹ Kim . Còn trước đó chưa tính kịp, đã cứu giúp đã cải thiện, đã tích cực yểm trợ anh em Thương Phế Binh và Quả Phụ Thiết Giáp , đang sống khổ ải trong địa ngục VN. Cho họ một niềm hy vọng , một niềm tin là họ đã không bị bỏ quên mà anh em chiến hữu Kỵ Binh lúc nào cũng nhớ cũng thương mến họ , đặc biệt là KB Phan Chí Hiệp, một KB tận tụy và giàu lòng nhân ái . Một người bạn cùng khóa là Vũ Huy Sơn đã đổi tên Phan Chí Hiệp thành Phan Hào Hiệp

Hôm nay Phan Chí Hiệp đã từ giã cuộc đời , từ giã gia đình , từ giã các chiến hữu Kỵ Binh sau khi đã hoàn thành nhiệm vụ người trai trong cơn binh lửa, hoàn thành nhiệm vụ người chồng, bằng vào tình yêu mãnh liệt, hơn mấy mươi năm đồng cam cộng khổ để đạt sự thành công to lớn hôm nay . Đã làm tròn bổn phận làm cha sau khi hai người con thành danh nơi xứ người .

Hiệp à! Hôm tụi tao, những người bạn thân mến ngày nào, nhận được hung tin mầy ngã bệnh . Tui tao bàng hoàng . Rồi được tin cuộc giải phẩu thành công một chút hy vọng le lói cuối chân trời . Lẽ nào một người hiền lành , tâm hồn nhân hậu được bạn bè thương mến lại nhận một bản án tử hình thật là bất công , nghiệt ngã . Dẫu biết rằng đời người : Sinh – Lão – Bệnh – Tử nhưng chưa qua Lão mà đã ngấp nghé ngưởng cửa Tử thì đau xót quá . Nhưng thôi , như ngày xưa mình thường đùa nhau : “ Trời kêu ai nấy dạ”. Yên tâm nhé Hiệp, mầy sẽ gặp lại Nguyễn Trung Đồng Dinh, Chi Đoàn 2/5 TK nó sẽ chơi hoạt cảnh Lý Ngựa Ô cho mầy coi , mầy cũng sẽ gặp Bảo Bạch, Lực Lượng H Bảo Vệ Saigon, nó sẽ kể cho mầy nghe chiến công diệt gọn 5 T54 ngay cửa ngỏ Saigon ngày cuối cùng của cuộc chiến Bảo Quốc An Dân . Rồi tụi mầy kéo nhau về thăm Quân Trường Đồng Đế và Trường mẹ Thiết Giáp, Long Thành

Trong cơn thảng thốt và đau buồn nầy , tụi tao , những thằng bạn cùng khóa 48 Sĩ Quan Căn Bản Thiết Giáp , một hàng ngang nghiêm chỉnh bắt súng chào để đưa tiễn mầy về sum hợp với các chiến hữu Kỵ Binh trên khắp bốn Quân Khu ở một nơi yên bình không còn hận thù hay những lo toan đời thường . Thôi tạm biệt nhé Hiệp . Hẹn gặp kiếp sau chúng mình lại là những Kỵ Binh anh dũng cưởi ngựa sắt dong ruổi khắp bốn phương trời

Khóa 3/72 SVSQ Đồng Đế , Tiểu Đoàn 1 SVSQ
Khóa 48 Sĩ Quan Căn Bản Thiết Giáp

 

 

This entry was posted in 2.Một thời để nhớ, KB NguySaigon, Người Lính VNCH. Bookmark the permalink.

Ý kiến - Trả lời

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s