Binh Chủng Kỵ Binh Thiết Giáp Trong Trận Tái Chiếm Cổ Thành Quảng Trị

Binh Chủng Kỵ Binh Thiết Giáp
Trong Trận Tái Chiếm Cổ Thành Quảng Trị

Thư của
Đại Tá Ngô Văn Định ,
cựu Lữ Đoàn Trưởng LĐ258/TQLC
gửi
Trung Tướng Kỵ Binh Hoàng Xuân Lãm ,
Cựu Tư Lệnh Quân Đoàn/ Quân Khu I

Trân trọng kính chào Trung Tướng Hoàng Xuân Lãm Cựu TL/QD1 mùa Hè đỏ lửa tháng 4/72 , cùng quý vị các cấp chỉ huy và toàn thể chiếu hữu trong binh chủng Thiết Giáp QLVNCH.

Nhân ngày kỷ niệm của BC Thiết Giáp, tôi xin được đóng góp đôi hàng để vinh danh và ghi nhận công lao của các đơn vị Thiết giáp VNCH tăng phái cho LĐ 258/TQLC trong cuộc chiến 1972.

Ngay từ những ngày đầu của trận chiến mùa Hè đỏ lửa 1972, các đơn vị Thiết Giáp đã sát cánh chiến đấu cùng anh em TQLC, nói chung và LĐ258 , nói riêng:

1- Góp sức cùng TĐ9 TQLC bắt sống và tịch thu 1 chiến xa PT76 lội nước đầu tiên ở quận Phong Điền Thừa Thiên, tháng 4 năm 1972.

2- Góp công trong chiến thắng của Lữ Đoàn 258 TQLC ở Đông Hà và Ái Tử trong khoảng thời gian tử 1 tháng 4 đến 15 tháng 4 năm 1972.

– Ngày 1 đến ngày 8 tháng 4, đơn vi thiết giáp dưới quyền chỉ huy của Trung Tá Lý tại mặt trận cầu Đông Hà đã cùng TĐ3 TQLC, được không quân và pháo binh yểm trợ, đã tiêu diêt nhiều chiến xa CSBV xâm nhập vùng bắc cầu Đông Hà,

– Ngày 9 tháng 4 trong trận Ái Tử và Phượng Hoàng, Trung Đoàn 202 CX của CSBV đã bị các đơn vị TQLC thuộc Lữ Đoàn 258 và chi đoàn CX M48/ Thiết Đoàn 20 tăng phái đánh tan. Ngoài mấy chục chiến xa bị mìn CCX, Pháo binh; Thiết giáp và Không quân VNCH bắn hạ còn có 1 chiến xa T54 và 1 chiến xa T59 địch bỏ laị trên đường vào Trung Tâm Hành quân của Lữ Đoàn 258 tại căn cứ Áí Tử. Chi Đoàn CX M48 do Đại Uý Nam chỉ huy tăng phái cho Lữ Đoàn đã kéo về trước TTHQ. Sau đó 2 chiến xa này đã được đưa về Huế và trước toà Đô Chính Saigon triển lãm cho công chúng.

– Ngày 12 tháng 4 Bộ Chỉ Huy Lữ Đoàn 258 xử dụng 8 chiến xa M48 và 1 Chi đoàn M113 cùng với 2 Đại Đội thuộc Tiểu Đoàn 1 TQLC hành quân tiêu diệt các đơn vị CS trong vùng căn cứ Phượng Hoàng. Ngày 14 tháng 4 trên đường trở về căn cứ, cách Aí Tử khoảng 1 cây số thì bị VC phục kích. Đại Uý Đoàn Đức Nghi Tiểu Đoàn Phó TĐ1/TQLC tử trận nhưng các chiến xa M48 và thiết vận xa M113 cùng anh em TQLC đã bắn hạ khoảng 200 VC trong trận này

3- Trong trận tái chiếm Quảng Trị, Thiết Đoàn 17 của Trung Tá Thạnh tăng phái cho Lữ Đoàn 258 đã góp nhiều công sức rất đáng kể cho cuộc hành quân đầy cam go này. Nếu không có các chiến hữu Thiết Đoàn 17 yểm trợ, việc tản thương và tiếp tế không thể nào chu toàn đuợc và như vậy chắc chắn việc tái chiếm Quảng Trị đã gặp rất nhiều khó khăn và mức thương vong đã còn cao hơn nữa.

Công sức chính của Thiết Đoàn 17 đáng được ghi nhận và vinh danh là:

a- Tản thương anh em thương binh TQLC về hậu tuyến
b- Tiếp tế đạn dược và lương thưc lên tiền tuyến
c- Vận chuyển quân số bổ sung lên tuyến đầu cho các đơn vị TQLC
d- Yểm trợ hoả lực cho các Tiểu Đoàn TQLC tấn kích

4- Cũng trong trận tái chiếm Quảng Trị, các Tiểu Đoàn TQLC đuợc tăng phái nhiều chiến xa M48 và M113 phun lửa. Hoả lực mãnh liệt của chiến xa M48 đã giúp các đơn vị TQLC gặp nhiều thuận lợi hơn khi đánh chiếm các công sự phòng thủ kiên cố của CSBV nơi Cổ Thành.

5- Ngày 20 tháng 6 năm 1974 , một tàu quân vận thuộc Trung Đoàn 5 Hải Quân của CSBV xuất phát từ Cửa Việt đi về phiá Nam. Khi đến gần khu biển Mỹ Thủy, Quảng Trị thì bị phát giác. Tàu VC chạy cách bờ khoảng 1000m. Sau khi các đơn vị TQLC nằm dọc theo bờ biển báo cáo, và Bộ Tư Lệnh SĐTQLC cùng Bộ Tư Lệnh QĐ1 xác nhận là không có tàu nào của Hải Quân VNCH hoạt động trong vùng vào ngày giờ đó; BCH/LĐ 258 đã yêu cầu Thiết Đoàn 17 Kỵ Binh điều động 1 chi đội chiến xa M48 ra bờ biển. Khi tàu nằm trong tầm tác xạ của chiến xa M48, Bộ Chỉ Huy LĐ cho lênh đơn vị chiến xa M48 khai hỏa trực xạ. Phát đạn đại bác 90 ly đầu tiên từ chiến xa M48 đã bắn trúng buồng lái nên chiếc tàu này bị quay vòng nhưng VC vẫn cố gắng bắn xối xả vào bờ để chống cự tìm cách thoát thân. Tuy nhiên chiếc tàu T174 của CSBV cũng bị chìm Sau đó, các đơn vị trục lặn tìm thấy rất nhiều đạn dươc và lương thực trong tàu, rõ ràng tàu này đang trên đường tiếp tế cho đơn vị của chúng. Đây là chiến tích lần đầu tiên Thiết giáp QLVNCH bắn chìm tàu của Hải quân CSBV trong cuộc chiến VN ở vùng biển Quân Khu 1.

Thưa Trung Tướng và toàn thể quý vị Sĩ quan, Hạ sĩ quan và Binh sĩ binh chủng Thiết Giáp,

Trên đây chỉ là một vài chiến tích vẻ vang ghi nhận được trong phạm vi chiến trường Quân Khu 1 thuộc vùng trách nhiệm của Lữ Đoàn 258 TQLC vào thời điểm đầu cuộc chiến mùa Hè đỏ lửa 1972; trong biết bao chiến công lẫy lừng của binh chủng Thiết Giáp đã đóng góp trong cuộc chiến đấu hào hùng và anh dũng của Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa chúng ta.

Xin kính chúc Trung Tướng và toàn thể chiến hữu các cấp thuộc binh chủng Thiết Giáp cùng gia đình luôn được nhiều sức khỏe, hạnh phúc và bình an.

Kính chúc Đại Hội Thiết Giáp Binh QLVNCH thành công mỹ mãn,

Kính chào Trung Tướng,
Đại tá Ngô Văn Định ,
Cựu Lữ Đoàn Trưởng LĐ 258, Sư Đoàn TQLC

This entry was posted in 2.Một thời để nhớ, KB NguySaigon, Người Lính VNCH. Bookmark the permalink.

Ý kiến - Trả lời

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s