MẶT TRẬN XUÂN LỘC 4/1975 (Kb Vũ Đình Lưu)

Hôm nay ngày 9/4, đúng 47 năm mặt trận Xuân Lộc (Long Khánh) bùng nổ.

Bài viết này tôi không viết lại những diễn biến của trận Xuân Lộc (Long Khánh), chỉ viết lời phản biện các bài hồi ký của nhiều tác giả và tại sao Chiến đoàn 52 bị đánh tan một cách nhanh chóng.

Nửa đêm về sáng sau loạt đạn pháo đầu tiên của Bắc quân vào Thị Xã Long Khánh, toàn bộ Chiến đoàn 52 phụ trách phòng thủ dọc theo QL20 và QL1 báo động đỏ.

Tôi đứng trên M113 chỉ huy nhìn về hướng Thị xã Long Khánh những tia chớp lóe sáng cả một vùng trời và tiếng nổ ầm ì liên tục vọng đến.

Mặt trận Xuân Lộc (Long Khánh) bắt đầu bùng nổ.

Chúng ta nhìn phóng đồ kế hoạch điều quân, để biết tương quan lực lượng giữa VNCH và CSBV (Những ký hiệu Quân sự màu xanh là QLVNCH, màu đỏ là Bắc quân. Phóng đồ ghi sai khu vực CĐ 52 là CĐ 2/5 chứ không phải 3/5 TK) có hai mặt trận rõ ràng;

1- Thị Xã Long Khánh và chung quanh Quận lỵ Xuân Lộc (Long Khánh).

Lực Lượng phòng thủ (VNCH) và Lực lượng tấn công (CSBV) gần như tương đương nên Xuân Lộc (Long Khánh) vẫn đứng vững cho đến ngày rút quân.

Bên Thiết Giáp gồm có Bộ Chỉ Huy Thiết đoàn 5 KB, Chi đoàn 1/5 CX (-) và 3/5 TK thiệt hại không đáng kể.

2- Khu vực Dầu Giây.

Trận chiến chính bùng nổ bắt đầu ngày 11/4, tương quan lực lương hai bên quá chênh lệch nên Chiến đoàn 52 bị đánh tan trong 3 ngày.

Bên TG (Chi đoàn 2/5 TK) thiệt hại nặng : 1 CX M41, 8 M113 bị tiêu hủy, 1/4 quân số bị loại khỏi vòng chiến đấu. (CĐ còn 3 CX M41, 12 M113, M125)

Những bài viết sai sự thật:

Các bài hồi ký viết rất ít về hoạt động của TG (Th đoàn 5 KB)

Khởi đầu cuộc chiến có 4 CX M41 bị hủy diệt nên không giúp được gì cho CĐ 52.

Toàn bộ Pháo Binh, Thiết giáp bị tiêu hủy.

Hầm BCH/ CĐ bị pháo sập lúc 9 giờ tối ngày 15/4

…..

Sau cuộc chiến tôi có trò chuyện với các 3 Tiểu đoàn Trưởng đồng nhận định như sau: Không nên rút Tiểu đoàn 2/52 BB tăng cường cho mặt trận Long khánh. Vì lực lượng tác chiến CĐ 52 còn lại chỉ có 2 Tiểu đoàn BB, 1 Chi đoàn Thiết kỵ và 1 Đại đội 52 Trinh sát để trực chiến 4 Trung đoàn Bắc quân có chiến xa.

Điều CĐ 2/5 và một Đại đội BB tấn công vào Ấp Trần Hưng Đạo mà không biết rõ lực lượng của đối phương là bao nhiêu nên đã bị thất bại và chỉ tiêu hao thêm (Trong Ấp có Trung đoàn 33)

Hầm chỉ huy của Đại tá Dũng bị pháo sập lúc 3 giờ chiều ngày 15/4 hên hay xui.

Ba anh Tiểu đoàn trưởng và tôi cũng cùng nhận định nếu hầm chỉ huy không bị pháo trúng, sập thì CĐ 52 chưa rút lui. Trong lúc đó Bắc quân có đủ thời gian điều một lực lượng lớn có chiến xa chận đường rút quân, nguyên CĐ 52 sẽ bị tiêu diệt hoàn toàn.

Mở đường máu rút lui chỉ chậm chừng 10 phút thôi, đủ để Chi đoàn 2/5 xóa sổ vì nhiều CX T54 đã xuất hiện và bắt đầu khai hỏa vào đội hình Chi đoàn.

Tóm lại Thiết đoàn 5 KB trong mặt trận Xuân Lộc (Long Khánh) chỉ có Chi đoàn 2/5 bị thiệt hại nhiều nhất vì nằm trong trọng điểm mà CSBV bắt buộc phải đánh tan (CĐ 52) để chúng có đường tiến về đánh Biên Hòa và Saigon.

Kb Vũ Đình Lưu

This entry was posted in ***Mùa QUỐC HẬN, KB Vũ Đình Lưu, Người Lính VNCH. Bookmark the permalink.

Ý kiến - Trả lời

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s